skip to Main Content

THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam (vợ hoặc chồng) đang định cư ở nước ngoài là một trong những thủ tục thực hiện khó khăn bởi quy trình khá phức tạp, hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án rất dễ đi vào bế tắc.

CÔng Ty LuẬt Ánh SÁng ViỆt 0936 214 556 0988 975 005 0246 684 5117

CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn,  người yêu cầu phải đưa ra lý do chính đáng, tức là chứng minh được hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu không chứng minh được thì Tòa án sẽ có cơ sở để bác đơn yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

  1. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của  vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  2. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 

  1. Đơn xin ly hôn
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.
  3. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);
  4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);
  5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp Tỉnh/ Thành phố nơi bị đơn cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0988975005.

Trân trọng!

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn