skip to Main Content

LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Tình huống:

Thưa luật sư, năm 2016 tôi có kết hôn với chồng là người nước Pháp và có 2 người con trai. Đến nay, do cuộc sống vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm nên tôi muốn ly hôn. Tôi có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tại đâu?   

Trả lời:

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo khoản 14, khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có thể hiểu ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn mà ít nhất một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; ly hôn giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 35, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì hầu hết các vụ án ly hôn có yếu tố được ngoài sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Ngoài ra, cũng có các trường hợp vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Cụ thể ở các trường hợp sau đây:

– Yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng đương sự, tài sản đều ở Việt Nam, không phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp quốc tế.

– Hủy kết hôn trái pháp luật, giải quyết ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục xin ly hôn có yếu tố nước ngoài cơ bản cũng giống với thủ tục ly hôn thông thường. Tuy nhiên, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như việc ủy thác tư pháp,…

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người yêu cầu sẽ nộp đơn đến tòa án có thẩm quyền giải quyết. Khi nhận được đơn, tòa án sẽ thụ lý, xem xét về thẩm quyền và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người yêu cầu ly hôn. Người yêu cầu ly hôn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

Như vậy, ở tình huống trên, chị có thể gửi đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh và nộp tiền tạm ứng án phí để được thụ lý và giải quyết vụ việc của mình.

Trên đây là ý kiến của ASV, hy vọng quan điểm của ASV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0936.214.556.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn