skip to Main Content

Xin cấp giấy phép thăm dò tài nguyên nước dưới đất

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP THĂM DÒ TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT

Trước khi đi vào khai thác, sử dụng tài nguyên nước mục đích cho dự án có quy mô lớn hoặc nhỏ, cá nhân hoặc chủ thể cần xin cấp giấy phép thăm dò tài nguyên nước dưới đất. Vậy thủ tục này cần những hồ sơ, thủ tục gì? Dưới đây là tư vấn của Luật Ánh Sáng Việt về vấn đề này cho quý khách hàng và bạn đọc:

Về khái niệm cấp giấy phép thăm dò nước dưới đất

  • Giấy phép tài nguyên nước là giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp cho các chủ thể khi các chủ thể này tiến hành các hoạt động khai thác, sử dụng, tác động đến trữ lượng và chất lượng của các tài nguyên nước nhằm kiểm soát hoạt động khai thác hoạt động tài nguyên nước một cách hiệu quả, tiết kiệm.
  • Giấy phép thăm dò tài nguyên nước dưới đất là một loại giấy phép con được cấp cho các chủ thể nhằm mục đích kiểm sát về trữ lượng và chất lượng của nguồn tài nguyên nước tại 1 khu vực nhất định, không bao gồm hoạt động kiểm tra và sử dụng nguồn tài nguyên nước đó.
  1. Căn cứ pháp lý:

Luật Tài nguyên nước 2012 số 17/2012/QH13 ngày 21 tháng 6 năm 2012.

Nghị định 201/2013 NĐ_CP quy định chi tiết một số điều của Luật tài nguyên nước.

Thông tư 27/2014 TT-BTNMT Quy định việc đăng ký khai thác nước dưới  đất, mẫu hồ hơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước.

  1. Hồ sơ cấp giấy phép thăm dò tài nguyên nước dưới đất Luật Ánh Sáng Việt cung cấp: 

  • Giấy đề nghị cấp giấy phép;
  • Đề án thăm dò đất dưới nước với quy mô công trình có lưu lượng trên 3000 m3/ngày đêm trở lên sẽ do Bộ Tài nguyên và môi trường cấp, ít hơn sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp.
  1. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép thăm dò nước dưới đất

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nộp 2 bộ hồ sơ như trên và nộp phí thẩm định hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trường hợp cấp giấy phép thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và môi trường thì cá nhân, tổ chức xin cấp phép phải nộp 1 bộ hồ sơ nữa cho Sở Tài nguyên và Môi trường tại nơi dự định đặt công trình.

Thời hạn: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ

Bước 2: Thẩm định đề án, báo cáo thăm dò trong hồ sơ đề nghị cấp phép

Thời hạn: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo; nếu cần thiết thì kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo. Trường hợp đủ điều kiện cấp phép, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; trường hợp không đủ điều kiện để cấp phép thì trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép và thông báo lý do không cấp phép;

Trường hợp phải bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện đề án, báo cáo thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nêu rõ những nội dung cần bổ sung, hoàn thiện đề án, báo cáo. Thời gian bổ sung, hoàn thiện hoặc lập lại đề án, báo cáo không tính vào thời gian thẩm định đề án, báo cáo. Thời gian thẩm định sau khi đề án, báo cáo được bổ sung hoàn chỉnh là hai mươi 20 ngày làm việc;

Trường hợp phải lập lại đề án, báo cáo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép nêu rõ những nội dung đề án, báo cáo chưa đạt yêu cầu, phải làm lại và trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép.

Bước 3: Trả kết quả giải quyết hồ sơ cấp phép

Trong thời hạn năm 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy phép.

Trên đây là tư vấn của Luật Ánh Sáng Việt về thủ tục xin cấp giấy phép thăm dò tài nguyên nước dưới đất. Tuy nhiên, quý khách hàng còn chưa hiểu rõ về Luật và sai hồ sơ dễ nhầm lẫn và mất thời gian. 

Ý kiến của Luật sư: Văn bản Luật được trích dẫn trong bài viết có thể hết hiệu lực sau khi đăng bài viết này. Quý khách vui lòng liên hệ đến Luật Ánh Sáng Việt để được tư vấn rõ hơn về thủ tục cấp giấy phép thăm dò nước dưới đất.

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn