skip to Main Content

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp mà thành viên công ty có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng tối thiểu là 2 người và tối đa không vượt quá 50 người. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên các thành viên trong công ty TNHH phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp. Thủ tục thành lập công ty TNHH như sau:

Bước 1. Xác định đặc điểm pháp lý của công ty TNHH dự định thành lập

1. Tên công ty

Tên công ty bao gồm 2 thành tố, một là loại hình công ty “Công ty TNHH”, hai là tên riêng của doanh nghiệp. Tên công ty phải đảm bảo không trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó. Việc này được kiểm tra trên trang thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong đó phải đảm bảo cả tên tiếng Anh và tên viết tắt của doanh nghiệp cũng không được trùng với tên của doanh nghiệp khác.

2. Trụ sở chính của công ty

Các thành viên góp vốn phải thỏa thuận chọn một địa điểm cố định để làm trụ sở công ty. trụ sở không được đặt ở tòa nhà chung cư chỉ có chức năng để ở. Đối với những tòa nhà vừa có chức năng cho thuê văn phòng, vừa có chức năng là nhà ở thì phải xuất trình được giấy tờ chứng minh địa điểm dự định thành lập là khu cho thuê văn phòng.

Tất cả những địa điểm đi thuê đều phải được ký hợp đồng thuê đầy đủ. Theo quy định của Luật nhà ở hiện nay thì hợp đồng thuê nhà chỉ cần có chữ ký của hai bên không bắt buộc phải công chứng như trước nữa.

Địa chỉ trụ sở phải được xác định cụ thể bao gồm: Số nhà, đường/thôn/xóm, xã/thị trấn /phường; quận/huyện; tỉnh/thành phố.

3. Ngành nghề kinh doanh

Trước hết phải tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh dự định thực hiện có phải là ngành nghề có điều kiện. Nếu có thì điều kiện đó là gì, mình có khả năng đáp ứng được không? Để tránh trường hợp sau khi thành lập doanh nghiệp không đi được vào hoạt động vì không đáp ứng được đầy đủ điều kiện.

Sau đó phải tiến hành mã hóa ngành nghề đăng ký kinh doanh theo mã ngành nghề cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

4. Vốn điều lệ

Đối với những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện về vốn tối thiểu thì các thành viên góp vốn có quyền tự quyết định về mức vốn góp của mình.

Trường hợp có quy định về vốn tối thiểu thì phải đáp ứng được mức vốn đó ngay từ thởi điểm thành lập.

Các bạn lưu ý giữa quy định về vốn điều lệ tối thiểu và ký quỹ. Ký quỹ là thủ tục được thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp xong. Hiện nay có một số ngành nghề quy định cả về mức vốn tối thiểu và ký quỹ thì các bạn phải đáp ứng được cả hai điều kiện này.

5. Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty

Công ty TNHH có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật, nhưng phải đảm bảo có tối thiểu một người đại diện thường trú tại Việt Nam.

6. Soạn thảo điều lệ của công ty

Soạn thảo điều lệ công ty là việc làm không thể thiếu trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Liên hệ Luật Ánh Sáng Việt để được tư vấn soạn thảo điều lệ chặt chẽ nhất.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân đối với thành viên là cá nhân;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với thành viên là tổ chức;
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư đối với trường hợp thành viên là người nước ngoài;
 • Danh sách người đại diện phần vốn góp đối với trường hợp thành viên là tổ chức;
 • Giấy ủy quyền nếu người đi nộp không phải chủ sở hữu;

Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên;
 • Bản sao CMTND đối với thành viên là cá nhân;
 • Bản sao GCNĐKKD đối với thành viên là tổ chức;
 • Bản sao GCNĐKĐT đối với trường hợp thành viên là người nước ngoài;
 • Giấy ủy quyền cho người đi nộp nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện.

Bước 3. Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hiện nay có hai hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp: một là nộp trực tiếp bằng hồ sơ giấy, hai là nộp bằng hình thức điện tử. Tuy nhiên riêng đối với Thành Phố Hà Nội bắt buộc phải nộp bằng hình thức điện tử.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc. Mọi thông tin về hồ sơ sẽ được phản hồi qua mail. Sau khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, các bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ giấy khớp với các thông tin điện tử đã đăng ký nộp tới phòng đăng ký kinh doanh và chờ lấy kết quả luôn trong vòng 4h làm việc.

Bước 4. Nhận kết quả

Khi đến nhận kết quả bạn cần mang theo giấy biên nhận có ghi ngày hẹn và CMND/CCCD bản gốc đến gặp bộ phận trả kết quả. Lưu ý: chỉ có người đại diện theo pháp luật/ chủ sở hữu/người có tên trên giấy ủy quyền nộp hồ sơ mới được nhận kết quả.

Kết quả nhận được gồm có:

 • 01 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản gốc;
 • 01 thông báo về cơ quan thuế quản lý bản gốc.

Chuyên viên tư vấn Ms. Linh – 0961.204.082.

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Tầng 2, Số 211, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: www.luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn