skip to Main Content

HOẠT ĐỘNG MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN

  1. KHÁI NIỆM

Theo định nghĩa tại khoản 29 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, “môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”. Về bản chất kinh tế, môi giới chứng khoán là loại hình hoạt động kinh doanh chứng khoán, theo đó bên môi giới cam kết làm đại diện cho khách hàng trong việc thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán, vì quyền lợi của khách hàng để nhận tiền thù lao dịch vụ.

Ảnh đăng Bài

  1. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ PHÁP LÝ CỦA CHỦ THỂ KINH DOANH DỊCH VỤ MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN

Với tư cách là người cung cấp dịch vụ, bên môi giới chứng khoán có những quyền và nghĩa vụ cơ bản sau đây:

  • Quyền yêu cầu khách hàng chuyển giao cho mình số chứng khoán cần bán hoặc số tiền cần sử dụng để mua chứng khoán. Việc thực hiện quyền nãy sẽ là cơ sở giúp cho bên môi giới thực hiện được nghĩa vụ của mình trong việc mua hộ hoặc bán hộ chứng khoán cho khách hàng theo đúng yêu cầu của họ.
  • Nghĩa vụ thực hiện việc mua hộ hoặc bán hộ chứng khoán cho khách hàng theo đúng yêu cầu của họ về số lượng, loại chứng khoán và giá cả chứng khoán cần mua hay bán. Để thực hiện nghĩa vụ này, bên môi giới phải tiến hành mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng bán và tài khoản tiền mua chứng khoán cho khách hàng mua đồng thời trực tiếp sử dụng các tài khoản này của khách hàng để thực hiện hợp đồng mua bán chứng khoán cho khách hàng khi kết quả giao dịch tại sàn phù hợp với yêu cầu của cả người mua và người bán chứng khoán.
  • Quyền yêu cầu khách hàng trả phí dịch vụ môi giới chứng khoán và các khoản chi phí hợp lý khác có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ mua hay bán hộ chứng khoán. Về nguyên tắc, khi bên môi giới đã tiến hành đầy đủ những công việc của người môi giới theo thỏa thuận thì có quyền yêu cầu bên được môi giới phải trả phí dịch vụ môi giới và các chi phí khác có liên quan đến việc môi giới, kể cả trong trường hợp việc môi giới không mang lại kết quả như mong muốn của bên được môi giới. Tuy nhiên pháp luật hiện hành cũng chấp nhận khả năng các bên thỏa thuận về việc bên môi giới chỉ được nhận phí dịch vụ và các chi phí khác có liên quan từ bên được môi giới khi bên môi giới đã hoàn thành công việc môi giới theo đúng yêu cầu của bên được môi giới
  • Ngoài những quyền , nghĩa vụ cơ bản nêu trên, pháp luật hiện hành còn đòi hỏi bên môi giới phải thực hiện nghĩa vụ bảo quản các tài sản, hàng hóa của khách hàng nhờ môi giới; nghĩa vụ giữ bí mật về các thông tin liên quan đến lợi ích của khách hàng; nghĩa vụ ưu tiên thực hiện lệnh của khách hàng trước lệnh của mình; nghĩa vụ quản lý tách biệt tiền và tài sản chứng khoán của khách hàng với tiền và tài sản chứng khoán thuộc sở hữu của mình; chịu trách nhiệm về tư cách pháp lý của các bên được môi giới nhưng không chịu trách nhiệm pháp lý về khả năng thực hiện hợp đồng của họ trong giao dịch chứng khoán.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn