skip to Main Content

KHI TÀI SẢN THẾ CHẤP BỊ XỬ LÝ THÌ HỢP ĐỒNG THUÊ CÓ CHẤM DỨT HIỆU LỰC

Tình huống:

Chào luật sư, tôi hiện đang thuê một căn nhà để sinh sống tại Hà Nội từ giữa năm 2022. Gần đây, tôi được biết căn nhà đã được chủ nhà thế chấp với ngân hàng từ cuối năm 2021 và khi tôi thuê không thông báo cho tôi và ngân hàng cũng không biết việc này. Đến nay, ngân hàng muốn xử lý căn nhà trên và yêu cầu tôi phải chuyển ra ngoài. Cho tôi hỏi, hợp đồng thuê của tôi có bị chấm dứt không?

Tài sản thế chấp có được cho thuê không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự tại Điều 321 khoản 6 thì bên thế chấp được quyền cho thuê tài sản đang thế chấp. Khi cho thuê tài sản đang thế chấp thì bên cho thuê/bên thế chấp cần thông báo cho bên thuê, bên nhận thế chấp được biết.

Cụ thể quy định như sau:

Điều 321. Quyền của bên thế chấp

  1. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.”

Hợp đồng thuê có vô hiệu khi tài sản thế chấp bị xử lý

Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 21/2021/NĐ-CP, bên thế chấp cho thuê, cho mượn tài sản mà không thông báo cho bên nhận thế chấp thì hợp đồng thuê, hợp đồng mượn sẽ chấm dứt tại thời điểm xử lý tài sản thế chấp.

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn thì hợp đồng thuê nhà của bạn sẽ bị chấm dứt. Do bên cho thuê khi thuê đã thế chấp tài sản và không thông báo với bên nhận thế chấp về việc cho thuê này.

Quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 34 Nghị định 21/2021/NĐ-CP:

Điều 34. Việc thế chấp liên quan đến tài sản cho thuê, cho mượn

  1. Trường hợp biện pháp thế chấp đã phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba mà bên thế chấp dùng tài sản thế chấp để cho thuê, cho mượn nhưng không thông báo cho bên nhận thế chấp biết thì hợp đồng thuê, hợp đồng mượn chấm dứt tại thời điểm xử lý tài sản thế chấp. Quyền, nghĩa vụ giữa bên thế chấp và bên thuê, bên mượn được giải quyết theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng mượn tài sản, quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan.”

Trên đây là ý kiến của ASV, hy vọng quan điểm của ASV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0936.214.556.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn