skip to Main Content

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI VỀ TINH THẦN

 Định nghĩa

Căn cứ theo khoản 3 Điều 361 Bộ luật Dân sự quy định: “Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.”

Theo đó, thiệt hại về tinh thần gây ra bởi các hành vi xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm và uy tín của một người. Gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm lý, tinh thần cho người bị hại.

Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần

Thiệt hại về tinh thần sẽ được xác định dựa theo Điều 590, Điều 591, Điều 592 của Bộ luật Dân sự 2015. Mức bồi thường thiệt hại cụ thể như sau:

        Đối với thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Người bị thiệt hại về tinh thần sẽ được bồi thường theo chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sát của người bị thiệt hại (thường áp dụng mức thu nhập trung bình của người lao động); …

Mức bồi thường sẽ được các bên tự thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

        Đối với thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Thiệt hại do bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, uy tín sẽ được bồi thường theo chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; theo thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; …

Mức bồi thường thiệt hại nếu không thỏa thuận được sẽ không được vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

        Đối với thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Phần thiệt hại này sẽ được bồi thường theo chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, …

Ngoài phần bồi thường theo mức độ thiệt hại nêu trên thì người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có thì người mà được người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng hoặc người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.Mức bồi thường thiệt hại nếu hai bên không thỏa thuận được thì mức tối đa sẽ không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

ThiỆt HẠi VỀ Tinh ThẦn

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

       Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây:

        Phải có thiệt hại xảy ra

        Phải có hành vi trái pháp luật

        Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật

        Người gây ra thiệt hại phải có lỗi

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến vấn đề thiệt hại về tinh thần mà Quý khách hàng đề cập trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn