skip to Main Content

Hiếp dâm và cưỡng dâm có khác nhau không?

Hỏi: Tôi có thắc mắc khi xem ti vi thì thấy có tội Hiếp dâm và Cưỡng dâm. Vậy cho hỏi Luật Ánh Sáng Việt hai tội này có giống nhau không?

Hiếp dâm và cưỡng dâm là hai tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của con người.

Căn cứ Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã quy định rõ về hành vi cấu thành tội phạm và hình phạt của hai loại tội phạm này.

Theo Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì: Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Hành vi dùng vũ lực có thể là vật ngã, giữ chân tay, bịt miệng, trói, tát, đấm, cắn,… Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói hoặc cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động trực tiếp vào người nạn nhân khiến họ hiểu rằng nếu không cho giao cấu có thể bị dùng vũ lực ngay. Tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là khi họ ở một mình trong đêm tối, bị bệnh hoặc say rượu, mất ý thức,..

Với hành vi hiếp dâm trên, theo khoản 1 Điều 23 Bộ luật hình sự 2015 thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 đến 07 năm. Ngoài ra, căn cứ vào mức độ hành vi phạm tội , tính chất thực hiện hành vi như có đồng phạm, lên kế hoạch hiếp dâm, nhiều người hiếp dâm một người, phạm tội hai lần trở lên, có tính chất loạn luân,… sẽ bị phạt tù từ 07 đến 15 năm.

Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên, làm nạn nhân tự sát, là nạn nhân có thai,… sẽ bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Phạm tội với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 05 đến 10 năm.

Theo Điều 143 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn để khiến người khác lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng dùng hành vi quan hệ tình dục khác.

Người phạm tội này có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm. Trường hợp nhiều người cưỡng dâm một người, có tính chất loạn luân, tái phạm nguy hiểm, làm nạn nhân có thai, mức án từ 03 đến 10 năm tù…

Phạm tội mà gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, biết mình nhiễm HIV mà vẫn phạm tội, làm nạn nhân có thai, khiến nạn nhân tự sát… thì có thể bị phạt tù 10 đến 18 năm

Cưỡng dâm người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi thì có thể bị phạt tù 02 đến 07 năm.

Như vậy, hiếp dâm và cưỡng dâm đều có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, dấu hiệu của tội hiếp dâm là dùng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện tội phạm. Còn cưỡng dâm là lợi dụng tình trạng người khác trong tình trạng túng quẫn, người phải lệ thuộc mình mà miễn cưỡng đồng ý giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Ánh Sáng Việt về câu hỏi của bạn. Có thắc mắc về vấn đề hình sự hoặc tất cả các vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến đường dây nóng, hoặc gửi thư qua email dưới đây.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  1. Chơi đánh bài 50 ngàn đồng có bị đi tù không?
  2. 12 tuổi trộm cắp đồ nhà hàng xóm bị phạt bao nhiêu năm tù? 

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn