skip to Main Content

ĐĂNG KÝ KHAI SINH KHI CHƯA CÓ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Tình huống,

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc đăng ký khai sinh cho con tôi. Tôi có em bé và mới sinh cách đây vài ngày, nhưng vợ chồng tôi do làm việc ở nước ngoài, mới về nước nên chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn được. Hiện tại tôi muốn làm khai sinh cho cháu có ghi đầy đủ thông tin của cả cha và mẹ thì có được không?

ĐĂng KÝ Khai Sinh Khi ChƯa CÓ Đki KẾt HÔn

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện tại, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Cụ thể, dựa theo Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được khai sinh, khai tử như sau:

Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

  1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.
  2. Cá nhân chết phải được khai tử.
  3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.
  4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Tuy nhiên, việc thực hiện khai sinh sẽ chỉ có thông tin của người mẹ. Do chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nên cán bộ Hộ tịch không thể ghi thông tin của người cha lên giấy khai sinh của con. Vì vậy, để thông tin của người cha có trong giấy khai sinh của con thì cần phải thực hiện các thủ tục theo Điều 25 Luật Hộ tịch 2014.

Cụ thể quy định như sau:

“Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

  1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Bộ hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ gồm các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ nêu trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Như vậy, nếu bạn thực hiện được thủ tục này thì thông tin của người cha sẽ được ghi trên giấy khai sinh và làm thủ tục khai sinh theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014.  

Về thời hạn đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, sau 60 ngày kể từ khi sinh em bé, cha mẹ có nghĩa vụ phải đăng ký khai sinh cho con.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn