skip to Main Content

Có cần chồng đồng ý ly hôn không?

Có cần chồng đồng ý ly hôn không? Câu hỏi: Chồng tôi tối ngày rượu chè, không kiếm tiền, không quan tâm đến vợ con, bố mẹ. Xin hỏi, nếu tôi muốn ly hôn chồng tôi thì có cần chồng phải đồng ý không?

Chào chị!

Căn cứ theo khoản 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

”1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Trường hợp của bạn, bạn có thể tự mình đơn phương ly hôn. Bạn nộp đơn yêu cầu Tòa tuyên bố ly hôn cho bạn và chồng bạn. Khi đó, sẽ hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn nếu bạn có đủ căn cứ về việc chồng bạn hay rượu chè, không quan tâm đến gia đình, hoặc mang tài sản của gia đình đi tiêu xài hoang phí không có mục đích lo toan cho gia đình.

Việc chồng chị đi ăn chơi không lo lắng cho gia đình, thiếu trách nhiệm làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, chồng thiếu sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng cho nhau khiến một bên mệt mỏi, dẫn đến tình trạng hôn nhân không hạnh phúc.

Như vậy, Luật hôn nhân gia đình 2014 cho phép một bên là vợ hoặc chồng được đơn phương ly hôn trong trường hợp một bên vi phạm trầm trọng nghĩa vụ của vợ và chồng. Tòa án sẽ xem xét lý do, căn cứ của chị đưa ra mới chấp thuận hay không chấp thuận đơn ly hôn của chị.

Trên đây là tư vấn của Luật Ánh Sáng Việt về ly hôn trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình. Quý khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn