skip to Main Content

TRÁCH NHIỆM CỦA HÃNG HÀNG VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐỐI VỚI NHỮNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN CỦA HÀNH KHÁCH (PHẦN 2)

Ảnh đăng Bài 2

Tìm đọc phần 1 tại: TRÁCH NHIỆM CỦA HÃNG HÀNG VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐỐI VỚI NHỮNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN CỦA HÀNH KHÁCH (PHẦN 1) – Công ty luật Ánh Sáng Việt (asvlaw.net)

2. ÁP DỤNG MỨC GIỚI HẠN TRÁCH NHIỆM

Giới hạn trách nhiệm dân sự là mức bồi thường tối đa mà HVCHK phải thực hiện đối với người được bồi thường khi có thiệt hại xảy ra đối với hành khách về tài sản trong quá trình vận chuyển.

  • Trường hợp xảy ra thiệt hại, hư hỏng, mất mát tài sản của hành khách

  • Đối với hàng hóa, hành lý ký gửi đã kê khai giá trị tại địa điểm đến, mức bồi thường của HVCHK sẽ theo giá trị kê khai. Trường hợp HVCHK chứng minh được giá trị kê khai cao hơn giá trị thực tế thì mức bồi thường được tính theo giá trị thực tế.
  • Đối với hàng hóa, hành lý ký gửi không kê khai giá trị và hành lý xách tay mức bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế
  • Đối với hàng hóa, hành lý ký gửi không kê khai giá trị và không xác định được thiệt hại thực tế thì mức bồi thường của HVCHK được tính theo mức giới hạn trách nhiệm quy định tại Điều 166 LHKDD

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp, các HVCHK đều được hưởng mức giới hạn trách nhiệm, HVCHK không được hưởng mức giới hạn trách nhiệm BTTH trong trường hợp HVCHK, nhân viên hoặc đại lý của Hãng thực hiện hành vi gây thiệt hại một cách cố ý hoặc do sự cẩu thả, bất cẩn mặc dù nhận thức rõ rằng thiệt hại có thể xảy ra.

  • Trường hợp vận chuyển chậm hành lý và hàng hóa của hành khách dẫn đến thiệt hại

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng:

  • Việc vận chuyển bị gián đoạn, bị chậm mà không phải do lỗi của hành khách thì HVCHK phải thông báo kịp thời, xin lỗi hành khách, bảo đảm việc ăn, nghỉ, đi lại và chịu các chi phí có liên quan trực tiếp phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không được quy định trong Điều lệ vận chuyển
  • Việc vận chuyển bị gián đoạn, bị chậm do lỗi của HVCHK thì ngoài việc thực hiện quy định trên, HCVHK còn phải thu xếp hành trình phù hợp cho hành khách theo quy định trong Điều lệ vận chuyển hoặc hoàn trả lại tiền phần vé chưa sử dụng theo yêu cầu của hành khách mà không được thu bất kỳ một khoản phí liên quan nào
  • Không được vận chuyển hoặc chuyến bay bị hủy hoặc chuyến bay bị chậm kéo dài do lỗi của HVCHK mà không được thông báo trước thì HVCHK có trách nhiệm thực hiện 2 quy định trên và phải trả một khoản tiền bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách. Trường hợp phải bồi thường thiệt hại theo trách nhiệm dân sự của HVCHK thì hoản tiền này được trừ vào khoản tiền bồi thường.

HVCHK có trách nhiệm BTTH xảy ra do vận chuyển chậm, trừ trường hợp chứng minh nhân viên hoặc đại lý của mình không thể áp dụng hoặc đã áp dụng mọi biện pháp để tránh thiệt hại nhưng thiệt dại vẫn xảy ra. Việc bồi thường do vận chuyển chậm không vượt quá mức giới hạn trách nhiệm quy định theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn