skip to Main Content

TRÁCH NHIỆM CỦA HÃNG HÀNG VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐỐI VỚI NHỮNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN CỦA HÀNH KHÁCH (PHẦN 1)

Ảnh đăng Bài

 1. NGUYÊN TẮC XÁC ĐỊNH TRÁCH NHIỆM

  • Thời hạn trách nhiệm

Căn cứ Điều 161 Luật Hàng không dân dụng 2006 (LHKDD) có quy định về bồi thường thiệt hại (BTTH) đối với hàng hóa, hành lý, hãng vận chuyển hàng không (HVCHK) có trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 • Từ thời điểm hành khách giao hàng hóa, hành lý ký gửi cho hãng vận chuyển đến thời điểm HVCHK trả hàng hóa, hành lý ký gửi cho người có quyền nhận.
 • Hàng hóa đã được HVCHK tiếp nhận thì bất kỳ thiệt hại nào cũng được coi là kết quả của sự kiện xảy ra khi vận chuyển bằng đường hàng không mà không phụ thuộc vào phương thức vận chuyển thực tế, trừ trường hợp HVCHK chứng minh được thiệt hại xảy ra ở ngoài cảng hàng không, sân bay.
 • HVCHK thay thế một phần hay toàn bộ việc vận chuyển bằng đường hàng không bằng phương thức khác (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa,…) mà không được sự đồng ý của người gửi hàng thì việc vận chuyển bằng phương thức khác đó được coi là vận chuyển bằng đường hàng không.

Đối với hành lý xách tay do hành khách tự trông coi, bảo quản trong quá trình vận chuyển bằng hàng không nên căn cứ khoản 2 Điều 161, HVCHK chỉ chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp HVCHK gây ra thiệt hại.

 • Cơ sở của trách nhiệm

HVCHK có nghĩa vụ:

 • Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ một cách an toàn theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho hành khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải;
 • Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình…
 • Trường hợp bên vận chuyển không hoàn thành, hoàn thành không đầy đủ theo nghĩa vụ, gây ra lỗi, bên vận chuyển có trách nhiệm BTTH do mất mát, thiếu hụt, hư hỏng hàng hóa hoặc hành lý ký gửi từ thời điểm hành khách giao hàng hóa, hành lý ký gửi cho HVCHK đến thời điểm HVCHK trả hàng hóa, hành lý ký gửi cho người có quyền nhận.
 • BTTH do vận chuyển chậm, trừ trường hợp chứng minh được mình, nhân viên và đại lý của mình không thể áp dụng hoặc đã áp dụng mọi biện pháp để tránh thiệt hại nhưng thiệt hại vẫn xảy ra.

Những trường hợp HVCHK được miễn một phần hoặc toàn bộ trách nhiệm BTTH:

 • Chứng minh được thiệt hại do lỗi của bên có quyền yêu cầu BTTH;
 • Đối với hàng hóa tương ứng với mức độ thiệt hại trong các trường hợp: Do đặc tính tự nhiên hoặc khuyết tật vốn có của hàng hóa; Do xảy ra chiến tranh hoặc xung đột vũ trang; Do lỗi của người gửi, người nhận hàng hóa hoặc do lỗi của người áp tải được gửi hàng hoặc người nhận hàng cử đi kèm hàng hóa.
 • Đối với hành lý ký gửi tương ứng với mức độ thiệt hại do đặc tính tự nhiên hoặc khuyết tật vốn có của hành lý ký gửi gây ra.

Kính mời quý độc giả đón đọc TRÁCH NHIỆM CỦA HÃNG HÀNG VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG ĐỐI VỚI NHỮNG THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN CỦA HÀNH KHÁCH (PHẦN 2) – Công ty luật Ánh Sáng Việt (asvlaw.net) để tiếp tục tìm hiểu quy định của pháp luật về Mức giới hạn bồi thường thiệt hại Hãng hàng không phải thực hiện bồi thường khi có thiệt hại xảy ra đối với tài sản của hành khách.

Trên đây là ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn