skip to Main Content

TỘI PHÁ HOẠI CHÍNH SÁCH ĐOÀN KẾT

Người có hành vi phá hoại phá hoại chính sách đoàn kết có thể bị phạt tù bao nhiêu năm? Cùng Luật Ánh Sáng Việt tìm hiểu và làm rõ.

   1. Khái niệm tội phá hoại chính sách đoàn kết

Chính sách đoàn kết là chính sách mà quốc gia thi hành để thúc đẩy sự hòa hợp, đồng lòng và đoàn kết giữa các cá nhân trong cộng đồng. Chính sách này có thể bao gồm việc chia sẻ tài nguyên, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, tạo cơ hội cho các cá nhân cùng nhau phát triển vì mục đích chung thường áp dụng ở nhiều mức độ, từ mức cơ bản như tạo cơ hội cho sự giao tiếp và hợp tác đến mức cao hơn như tạo ra các chương trình đào tạo, chính sách phúc lợi nhằm tăng cường đoàn kết trong cộng đồng.

Một số ví dụ của chính sách đoàn kết: Tổ chức các sự kiện, chương trình gây quỹ hay hoạt động từ thiện nhằm kích thích tinh thần đoàn kết trong cộng đồng; Tạo ra các nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin để thúc đẩy sự hiểu biết và tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng;Khuyến khích sự đa dạng và sự kết hợp giữa các nhóm trong cộng đồng để tạo ra một cộng đồng đa văn hoá và đoàn kết;…

Mục tiêu của chính sách đoàn kết là xây dựng một môi trường làm việc và sống chung hài hòa, khuyến khích sự đồng lòng và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Chính sách đoàn kết cũng giúp giảm xung đột, tăng tính hòa giải và tạo ra cơ hội cho sự phát triển và thịnh vượng bền vững của cộng đồng.

Vậy căn cứ theo khái niệm về chính sách đoàn kết, có thể hiểu tội phá hoại chính sách đoàn kết là hành vi cản trở việc xây dựng, thực hiện các chính sách đoàn kết của Nhà nhà nước với mục đích chính là chống đối chính quyền nhân dân.

  2. Đặc điểm tội phá hoại chính sách đoàn kết

Về mặt chủ thể: Đối tượng phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết là công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về mặt khách quan: Tội phá hoại chính sách đoàn kết thể hiện dưới các dạng hành vi cụ thể như sau:

  •  Hành vi gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;
  • Hành vi gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
  • Hành vi gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;
  • Hành vi phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

Về mặt khách thể: Hành vi phá hoại chính sách đoàn kết tác động trực tiếp tới hiệu quả của hoạt động quản lý của nhà nước về xây dựng đại đoàn kết dân tộc. 

Về mặt chủ quan: Người phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được hành vi chính sách đoàn kết là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả nguy hiểm của hành vi đó nhưng vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra.

   3. Xử lý hình sự tội phá hoại chính sách đoàn kết

Điều 116 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về xử lý hình sự tội phá hoại chính sách đoàn kết như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn