skip to Main Content

So sánh chi nhánh và văn phòng đại diện

Chi nhánh và văn phòng đại diện là những khái niệm mà mỗi chúng ta gặp khá nhiều. Khi có nhu cầu mở rộng, doanh nghiệp băn khoăn về việc mở chi nhánh hay văn phòng đại diện. Tùy vào mục đích kinh doanh, doanh nghiệp cần cân nhắc và chọn 1 loại hình phù hợp nhất. Tuy nhiên không phải ai trong số chúng ta cũng hiểu rõ được những khái niệm này và phân biệt được chúng. Chính vì vậy, hôm nay công ty Luật Ánh Sáng Việt – tư vấn luật đầu tư doanh nghiệp viết một bài ngắn để làm rõ sự khác biệt cơ bản giữa chi nhánh và văn phòng đại diện để những quý độc giả quan tâm phần nào hiểu rõ hơn.

Giống nhau:

  • Đều là đơn vị phụ thuộc của một công ty;
  • Không có tư cách pháp nhân;
  • Thừa sự ủy quyền của chủ doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức;
  • Hoạt động của chi nhánh cũng như văn phòng đại diện nhân danh chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đứng đầu tổ chức đó;
  • Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài.

Khác nhau:

 

Tiêu chíChi nhánhVăn phòng đại diện

Khái niệm

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Chức năng

Chi nhánh vừa thực hiện được chức năng kinh doanh vừa thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền.

 

Văn phòng đại diện chỉ thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp, tức có nghĩa văn phòng đại diện chỉ có chức năng giao dịch và tiếp thị. Mục đích của văn phòng đại diện được hiểu một cách đơn giản là nơi để quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp, là nơi để giải đáp, tư vấn cho khách hàng.

 

Về hình thức hạch toán

Có thể lựa chọn giữa hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lậpChỉ có hình thức hạch toán phụ thuộc

Hoạt động cụ thể

Được thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng kinh doanh và chức năng đại diện theo quyền.Thực hiện nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích đó, văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh.

 

Hình thức kế toán và kê khai thuế

Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán phụ thuộc:

Nếu cùng tỉnh: công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài luôn.

Nếu khác tỉnh: chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán độc lập: Dù cùng tỉnh hoặc khác tỉnh thì đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu như hồ sơ công ty mẹ, làm báo thuế hàng quý và quyết toán thuế cuối năm.

 

Công ty mẹ sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài, kê khai thuế cho văn phòng đại diện.

 

    Trên đây là bài viết của công ty Luật Ánh Sáng Việt. Mong rằng qua bài viết này các quý độc giả quan tâm phần nào hiểu hơn về những khái niệm này và lựa chọn được cho mình một loại hình phù hợp nhất khi có nhu cầu mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành cùng ASV LAW chúng tôi!

Trân trọng!

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn