skip to Main Content

HÌNH PHẠT ÁP DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

Tình huống:

Thưa luật sư, cháu nhà tôi có tham gia một vụ đánh nhau làm bị thương một bạn học hiện đang điều trị tại bệnh viện. Cháu nhà tôi đã 17 tuổi, trong trường hợp của gia đình, cháu sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Hình Phạt đối Với Người Chưa Thành Niên

 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 xác định người phạm tội là người chưa thành niên. Cụ thể điều luật quy định như sau:

“Điều 21. Người chưa thành niên

  1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.”

Theo Bộ luật Hình sự 2015 thì người chưa thành niên (người chưa đủ 18 tuổi) có thể chịu mức phạt cao nhất là tù có thời hạn. Căn cứ tại Điều 98 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 98. Các hình phạt được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:

  1. Cảnh cáo.
  2. Phạt tiền.
  3. Cải tạo không giam giữ.
  4. Tù có thời hạn.”

 

Trong đó, hình phạt tiền áp dụng với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nếu người đó có thu nhập hoặc tài sản riêng.

Hình phạt cải tạo không giam giữ được áp dụng với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng hoặc phạm tội rất nghiêm trọng do vô ý hoặc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý.

Hình phạt tù, đối với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi phạm tội mức tù cao nhất không quá 18 năm (điều luật áp dụng hình phạt chung thân hoặc tử hình). Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì mức phạt cao nhất không quá 12 năm (điều luật áp dụng hình phạt chung thân hoặc tử hình).

Trong trường hợp trên, người phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc ra quyết định xử phạt đối với người phạm tội. Do vậy, không thể xác định cụ thể ở trường hợp trên người phạm tội sẽ bị xử phạt như thế nào.

Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách. Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn