skip to Main Content

CÓ PHẢI LY HÔN THÌ TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG SẼ ĐƯỢC CHIA ĐÔI?

CÓ PHẢI LY HÔN THÌ TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG SẼ ĐƯỢC CHIA ĐÔI?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định tài Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, được hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Theo đó, việc giải quyết tài sản khi ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng. 

Tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Khi phân chia, Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Khi phân chia, Tòa án sẽ căn cứ vào sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Tức là Tòa án sẽ phân chia nhằm bảo đảm cho vợ, chồng đang sản xuất, kinh doanh, hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục thực hiện để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của bên còn lại và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tòa án sẽ căn cứ vào lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ như vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy, phá tán tài sản thì Tòa án sẽ cân nhắc cho người còn lại được phân chia tài sản nhiều hơn.

Như vậy, không phải trong bất kỳ trường hợp nào, tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi mà còn căn cứ vào các yếu tố khác nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên phù hợp với thực tế. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn