skip to Main Content

CÓ BỊ XỬ LÝ TÀI SẢN CHƯA ĐƯỢC XÂY DỰNG TẠI THỜI ĐIỂM THẾ CHẤP NGÂN HÀNG KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Vào tháng 3/2019 tôi có thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng A để vay vốn số tiền 2 tỷ đồng. Đến tháng 5/2021 tôi có xây dựng một nhà xưởng trên thửa đất này để cho thuê. Do tôi không đủ khả năng thanh toán khoản nợ nên tháng 3/2022 Ngân hàng A khởi kiện tôi ra tòa án và yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên tài sản của tôi để xử lý khoản vay. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này nhà xưởng do tôi xây dựng sau khi thế chấp có bị kê biên không?

Thêm Nội Dung Thân Văn Bản (6)

Trả lời:

Cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Ánh Sáng Việt (ASV), sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

Để giải quyết vấn đề này trước hết cần kiểm tra lại các thỏa thuận Qúy Khách đã ký với Ngân hàng A có hay không có điều khoản về tài sản thế chấp sẽ bao gồm cả các tài sản hình thành trong tương lai trên các tài sản hiện hữu tại thời điểm thế chấp hay không? về điều khoản xử lý tài sản thế chấp… Trường hợp các bên có thỏa thuận về các nội dung liên quan và thỏa thuận này không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội thì hai bên sẽ giải quyết theo các thỏa thuận này.

Trường hợp không có thỏa thuận thì vấn đề này có được quy định tại Điều 325 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

1. Trường hợp 1: Người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu của tài sản gắn liền với đất: “Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác” (Khoản 1, Điều 325, Bộ luật Dân sự năm 2015).

2. Trường hợp 2: Người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu của tài sản gắn liền với đất: “Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác” (Khoản 2, Điều 325, Bộ luật Dân sự năm 2015).

Như vậy, tùy vào sự thỏa thuận của Qúy Khách và phí Ngân hàng, tùy từng trường hợp Quý Khách có phải đồng thời là chủ sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hay không mà pháp luật quy định về phương án xử lý đối với tài sản gắn liền với đất khi không thế chấp cùng với quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý Khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn