skip to Main Content

CÁC LOẠI CHI PHÍ CĂN HỘ CHUNG CƯ

Hiện nay, nhu cầu mua bán các căn hộ chung cư ngày càng phổ biến bởi chi phí hợp lý và các dịch vụ tiện lợi đi kèm. Do đó có rất nhiều người quan tâm về các loại chi phí phải nộp khi sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư.

Căn cứ theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 và Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, Luật Ánh Sáng Việt xin được liệt kê những khoản chi phí mà cư dân và người sử dụng căn hộ chung cư cần nộp cho Ban quản trị hoặc Ban quản lý nhà chung cư bao gồm các khoản sau:

Ảnh đăng Bài

 1. CHI PHÍ BẢO TRÌ PHẦN SỞ HỮU CHUNG

Đây là chi phí bất buộc chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng góp để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định pháp luật.

Hoạt động bảo trì nhà chung cư bao gồm việc kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ và sửa chữa lớn phần xây dựng nhà chung cư; kiểm tra, duy trì hệ thống an toàn phòng cháy, chữa cháy; thay thế các linh kiện hoặc các thiết bị sử dụng chung của tòa nhà, cụm nhà chung cư.

Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ; được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua căn hộ chung cư phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

 1. CHI PHÍ QUẢN LÝ VẬN HÀNH CHUNG CƯ

Đây là chi phí do các chủ sở hữu và người sử dụng căn hộ chung cư đóng góp để sử dụng các tiện ích thuộc sở hữu chung và chi trả cho hoạt động vận hành của nhà chung cư.

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng đồng Việt Nam và tính trên mỗi m2 diện tích căn hộ (theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc theo Hợp đồng mua, bán căn hộ).

Tại địa bàn thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có ban hành quyết định quy định về khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

Loại nhà chung cưGiá tối thiểu

(đồng/m2/tháng)

Giá tối đa

(đồng/m2/tháng)

Nhà chung cư không có thang máy7005.000
Nhà chung cư có thang máy1.20016.500

Trong khung giá này chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, internet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

Đơn giá phí quản lý vận hành chung cư cụ thể sẽ do Hội nghị nhà chung cư nơi chủ sở hữu và người sử dụng căn hộ chung cư quyết định.

 1. CHI PHÍ GỬI XE

 • Chi phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện) tính theo lượt (ban ngày, ban đêm, cả ngày và đêm) và tính theo tháng;
 • Chi phí trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi tính theo lượt (1 lượt tối đa không quá 60 phút, quá thời gian 60 phút thu thêm các lượt tiếp theo) và tính theo tháng.
 1. CHI PHÍ NHIÊN LIỆU, NĂNG LƯỢNG, NƯỚC, DỊCH VỤ TRUYỀN HÌNH, THÔNG TIN LIÊN LẠC, RÁC THẢI

Chi phí tiền điện, nước, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc tính theo mức sử dụng mỗi tháng của các hộ gia đình. Nhìn chung, giá điện chưa bao gồm 10% thuế VAT tính theo quy định Nhà nước như sau:

 • Từ 0 – 50Kwh: 1.388 đồng
 • Từ 51 – 100 Kwh: 1.433 đồng
 • Từ 101 – 200 Kwh: 1.660 đồng
 • Từ 201 – 300 Kwh: 2.082 đồng
 • Từ 301 – 400 Kwh: 2.324 đồng
 • Trên 400Kwh: 2.399 đồng

Tiền nước dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/m3. Phí internet tại chung cư trung bình 80.000 – 200.000 đồng/tháng.

Ngoài ra còn có chi phí rác thải: Đây là chi phí vệ sinh chung bắt buộc, thông thường phí xử lý rác thải dao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tháng.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn