skip to Main Content

CHA MẸ ĐỀU ĐANG CHẤP HÀNH ÁN PHẠT TÙ, TRẺ EM SINH RA CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KHAI SINH KHÔNG ?

1. Trẻ em có được đăng ký khai sinh khi sinh ra mà cả cha và mẹ đang chấp hành án phạt tù không?

Căn cứ theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Ngoài ra, căn cứ khoản 4 Điều 51 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về chế độ đối với phạm nhân nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi như sau:

“Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phạm nhân chấp hành án có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh.”

Và căn cứ khoản 1 Điều 35 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định về chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi như sau:

“Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ có thai được bố trí nơi ở hợp lý, được khám thai, được chăm sóc y tế, được hưởng chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe; nếu sinh con thì được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ dẫn của y sĩ hoặc bác sĩ, được cấp thực phẩm, đồ dùng, thuốc men cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, được bảo đảm thời gian cho con bú trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Cơ sở giam giữ có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cơ sở giam giữ đóng trụ sở có trách nhiệm đăng ký và cấp giấy khai sinh.”

Vì vậy, kết hợp các quy định trên thì dù cả cha lẫn mẹ đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang chấp hành án phạt tù cũng không ảnh hưởng đến quyền được khai sinh cũng như thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Thủ tục này có thể thực hiện thông qua ủy quyền hoặc bằng hình thức lưu động.

2. Thủ tục đăng ký khai sinh lưu động

Người có thẩm quyền đăng ký khai sinh lưu động sẽ là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn. Theo đó, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có cha mẹ đang trong tù được quy định như sau:

– Công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu Tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết. Mục “Ghi chú” trong sổ hộ tịch ghi rõ “đăng ký lưu động”.

– Tại địa điểm đăng ký hộ tịch lưu động, cán bộ công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người yêu cầu điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai, kiểm tra các giấy tờ theo quy định, viết phiếu tiếp nhận hồ sơ.

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy tờ hộ tịch, ghi nội dung đăng ký vào sổ hộ tịch.

– Trong thời hạn 05 ngày, công chức tư pháp – hộ tịch đem theo giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch trả kết quả cho người yêu cầu tại địa điểm đăng ký lưu động, hướng dẫn người yêu cầu ký, ghi rõ họ, tên đệm, tên vào sổ hộ tịch theo quy định.

Nếu người yêu cầu không biết chữ thì công chức tư pháp – hộ tịch phải ghi hộ vào tờ khai, sổ hộ tịch; Đọc cho người yêu cầu nghe nội dung tờ khai, giấy tờ hộ tịch và hướng dẫn người này điểm chỉ vào tờ khai, sổ hộ tịch.

Trên đây là ý kiến của ASV, hy vọng quan điểm của ASV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0936.214.556.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn