skip to Main Content

GÂY TAI NẠN BẰNG XE MƯỢN, CHỦ SỞ HỮU CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG?

Câu hỏi: “Em cho bạn mượn xe, sau đó bạn em đã gây tai nạn giao thông bằng xe của em, em có phải bồi thường không ạ?”

Hình ảnh 2022 03 21 172145 Compressed

Khoản 1 Điều 601 của Bộ Luật dân sự (BLDS) năm 2015 quy định phương tiện giao thông vận tải cơ giới được xếp vào nhóm nguồn nguy hiểm cao độ.

Khoản 5 Điều 3 Thông tư 84/2014/TT-BGTVT quy định về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Như vậy khi tiến hành mượn xe của bạn, người mượn xe phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định.

Thông thường, sẽ có hai nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông:

Trường hợp 1: Xảy ra tai nạn do lỗi kỹ thuật của phương tiện.

Nếu trong khi bạn của bạn đang di chuyển mà gặp sự cố khách quan như mất phanh, nổ lốp… gây ra tai nạn, tại Khoản 2 Điều 601 BLDS năm 2015 quy định như sau:

“Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, bởi bạn đã trao cho bạn của mình quyền sử dụng chiếc xe đó và họ đã gây tai nạn thì chính họ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Bạn sẽ chỉ phải bồi thường khi có thỏa thuận về việc chủ xe vẫn sẽ chịu trách nhiệm bồi thường khi giao xe cho người khác.

Trường hợp 2: Xảy ra tai nạn do lỗi của người điều khiển phương tiện.

Trong trường hợp tai nạn xảy ra do hành vi vi phạm luật giao thông của người điều khiển phương tiện, Điều 584 BLDS 2015 quy định:

“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”

Như vậy, nếu tai nạn xảy ra do lỗi từ bạn của bạn thì đương nhiên họ là người sẽ phải bồi thường, còn bạn dưới danh nghĩa là chủ xe nhưng sẽ không phải bồi thường.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn