skip to Main Content

TỘI PHÁ HOẠI VIỆC THỰC HIỆN CÁC CHÍNH SÁCH KINH TẾ – XÃ HỘI

Người có hành vi phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội có thể bị phạt tù bao nhiêu năm? Người phạm tội nếu thành khẩn khai báo có được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không? Cùng Luật Ánh Sáng Việt tìm hiểu và làm rõ.

   1. Khái niệm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

Chính sách kinh tế- xã hội là bộ công cụ mà chính phủ sử dụng để gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế xã hội của một quốc gia như điều chỉnh hoạt động bảo vệ môi trường, công bằng xã hội, phát triển bền vững và tạo ra cơ hội ngang bằng cho mọi người hoặc tác động đến hệ thống sản xuất và phân phối của hàng hóa và dịch vụ. 

Một số ví dụ của chính sách kinh tế-xã hội: điều chỉnh thuế, chi tiêu chính phủ, tiền tệ, lãi suất,…

Vậy căn cứ theo khái niệm về chính sách kinh tế- xã hội, có thể hiểu tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là hành vi cản trở việc xây dựng, thực hiện các chính sách kinh tế xã hội của Nhà nhà nước với mục đích nhằm chống đối chính quyền nhân dân.

   2. Đặc điểm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

Về mặt chủ thể: Đối tượng phạm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về mặt khách quan: Tội phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế – xã hội thể hiện dưới các dạng hành vi cụ thể như sau:

  •  Hành vi làm cho các chính sách kinh tế xã hội không thể thực hiện được 
  • Hành vi cản trở việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

Về mặt khách thể: Hành vi phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội tác động trực tiếp tới chế độ kinh tế, xã hội của quốc gia, làm giảm hiệu quả của hoạt động quản lý của nhà nước về kinh tế – xã hội. Từ đó hành vi này cũng đe dọa tới an ninh Quốc gia của  nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Về mặt chủ quan: Người phạm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được hành vi phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả nguy hiểm của hành vi đó nhưng vẫn thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra.

   3. Xử lý hình sự tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội

Căn cứ theo khoản Điều 115 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về xử lý hình sự tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội như sau:

“Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội

  1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

   4. Người phạm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội nếu thành khẩn khai báo có được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Căn cứ theo điều Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

……

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

……

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.”

Tức là, nếu người phạm tội về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội nhưng có hành vi thành khẩn khai báo thì sẽ được coi là một tình tiết giảm nhẹ căn cứ theo điều 51 Bộ Luật hình sự đã nêu trên.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn