skip to Main Content

Thủ tục chuyển nhượng công ty cho cá nhân, tổ chức nước ngoài

Chuyển nhượng công ty cho cá nhân, tổ chức nước ngoài là một trong các hình thức đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng, các công ty bị chuyển nhượng và nhà đầu tư nước ngoài phải lưu ý thực hiện 2 bước chính:

chuyển nhượng công ty

Thứ nhất: Nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Thủ tục mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài

  1. Trình tự thực hiện (Điều 26 Luật Đầu tư 2014)
  • Bước 1: Nhà đầu tư mua cổ phần, phần vốn góp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp đặt trụ sở chính.
  • Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì tiếp nhận hồ sơ, cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ cho Nhà đầu tư. Nếu thành phần hồ sơ chưa đầy đủ thì chuyên viên tiếp nhận/hướng dẫn giải thích để nhà đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

  • Bước 3: Thẩm định và phê duyệt hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc đáp ứng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài và thông báo cho nhà đầu tư để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

  • Bước 4: Nhà đầu tư căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ đến nhận kết quả giải quyết tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

     2. Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

     3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

  • Thành phần hồ sơ:
  • Văn bản đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: Thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế (Theo mẫu I.4 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT.);
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.

     4. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thứ hai: Tiến hành thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho công ty mới chuyển nhượng.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua cổ phần, phần góp vốn vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài. Tùy theo số lượng cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài có bắt buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay không? Hoặc theo nhu cầu của nhà đầu tư mà thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Các thủ tục này khá phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ và thời gian vì vậy nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của Công ty Luật Ánh Sáng Việt để được hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Tầng 2, Số 211, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: www.luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn