skip to Main Content

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NGƯỜI DÂN ĐƯỢC PHÉP BẮT NGƯỜI

I. Thế nào là bắt người?

Bắt người là hành vi của con người, được hiểu là biện pháp ngăn chặn hành vi của người khác.

Không ai được phép bắt người trái quy định của pháp luật.

Bắt người phạm tội là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự do người có thẩm quyền áp dụng trong các trường hợp do pháp luật quy định để ngăn chặn tội phạm, đảm bảo cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành án.

II. Các trường hợp công dân được phép bắt người

Không phải trong trường hợp nào, người dân cũng có thể ra tay bắt giữ người khác. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người dân có thể được bắt người trong các trường hợp sau:

1. Bắt người phạm tội quả tang

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 quy định: “Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất…”

Chủ thể thực hiện hành vi: Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt.

2. Bắt người đang bị truy nã

Quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật tố tụng  Hình sự 2015 có nêu: “Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất…”

Theo đó, chủ thể thực hiện hành vi này là bất kỳ người nào và khi đưa người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất thì các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, người dân chỉ được bắt người trong 02 trường hợp nêu trên. Việc bắt giữ người không tuân thủ theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt nghiêm về hành vi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn