skip to Main Content

Nhờ người khác đứng tên giám đốc trung tâm hộ được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề mong muốn được tư vấn như sau: Hiện nay tôi đã tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, có công tác giảng dạy Ngoại ngữ gần ba năm. Một người bạn của tôi muốn thành lập một Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học nhưng không có đủ điều kiện để đứng tên làm giám đốc Trung tâm. Bạn tôi muốn nhờ tôi đứng tên giám đốc Trung tâm hộ. 

Luật sư cho tôi hỏi, việc đứng tên này thì tôi có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Vấn đề này có độ rủi ro cao không? Mong nhận được phản hồi của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Ánh Sáng Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hoạt động và tổ chức của Trung tâm ngoại  ngữ được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với vị trí giám đốc, theo quy định tại Điều 6 Quy chế trên thì để trở thành Giám đốc trung tâm phải đáp ứng các điều kiện sau: 

(1) Có nhân thân tốt;

(2) Có năng lực quản lý;

(3) Đảm bảo một trong hai Điều kiện sau (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học):

  • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
  • Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông (đối với giám đốc trung tâm tin học).

(4) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đặc biệt khoản 1 Điều 6 Quy chế này nhấn mạnh: Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của giám đốc Trung tâm ngoại ngữ, tin học được quy định tại Điều 7 của Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học thì Giám đốc trung tâm có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây, bạn nên tham khảo để biết thêm về những phạm vi trách nhiệm của mình nếu đồng ý làm Giám đốc trung tâm.

  1. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm.
  2. Thành lập và bổ nhiệm nhân sự các trưởng bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ, các hội đồng tư vấn theo nội quy trung tâm.
  3. Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên và học viên của trung tâm theo quy định tại quy chế này và các quy định của pháp luật có liên quan.
  4. Quyết định hoặc đề nghị việc khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học viên trong phạm vi thẩm quyền được phân cấp quản lý.
  5. Quản lý tài chính và tài sản của trung tâm theo quy định của cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm và theo quy định của pháp luật.
  6. Cấp giấy xác nhận hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do trung tâm tổ chức và chứng chỉ hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học khi trung tâm có đủ Điều kiện theo các quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  7. Tổ chức lựa chọn hoặc xây dựng, biên soạn, thẩm định và ban hành chương trình, tài liệu dạy học đáp ứng nhu cầu của người học.
  8. Được theo học các lớp chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ và được hưởng các chế độ khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy có thể thấy theo quy chế này, giám đốc trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm cao nhất trong điều hành hoạt động của trung tâm. Những sai phạm thường có thể diễn ra trong hoạt động này liên quan đến đánh giá kết quả thực hiện và tổ chức lập kể hoạch các hoạt động mà nếu không có năng lực về quản lý sư phạm thì rất dễ để xảy ra thiếu sót. Mặt khác việc quản lý tài sản, cơ sở vật chất, quản lý tài chính cũng là một vấn đề quan trọng.

Bởi chưa có sai phạm nào trên thực tế và bản thân bạn chưa chính thức là Giám đốc trung tâm nên chúng tôi không thể chỉ rõ việc xử lý hậu quả những sai phạm tới đâu, nhưng với nguyên tắc cơ bản trong xử lý vi phạm pháp luật là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính và nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu bạn hoàn toàn không hiểu rõ và nhận thấy không có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ Giám đốc trung tâm thì chúng tôi khuyên bạn nên từ chối đề nghị đứng tên giám đốc trung tâm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn