skip to Main Content

CẢNH BÁO VỚI 6 PHƯƠNG THỨC LỪA ĐẢO QUA KHÔNG GIAN MẠNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Gần đây, tình hình lừa đảo qua mạng internet, mạng xã hội vẫn tiếp tục phát triển phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người dân. Các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi và đa dạng, khiến cho người dân dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

1.Lừa đảo qua cuộc gọi giả danh.

 

Hình thức lừa đảo thông qua cuộc gọi giả danh các nhà mạng đã trở thành một thủ đoạn phổ biến mà người dân cần phải cảnh giác. Theo cách này, các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh nhân viên của các nhà mạng và thông báo rằng số điện thoại của bạn đã trúng thưởng một khoản tiền lớn hoặc một phần quà có giá trị. Để nhận được thưởng, họ yêu cầu bạn phải thanh toán một khoản phí hoặc mua thẻ cào điện thoại và nạp vào một tài khoản cụ thể mà họ cung cấp.

Khi người dân tin tưởng và thực hiện yêu cầu của các đối tượng lừa đảo bằng cách chuyển tiền hoặc mua thẻ cào, họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản thưởng nào như đã hứa. Thậm chí, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản mà họ cung cấp, các đối tượng lừa đảo sẽ ngay lập tức chặn mọi liên lạc và biến mất, làm cho người dân trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo và bị mất mát tài sản.Anh Minh Hoa Lua Dao Tren Khong Gian Mang

2.Lừa đảo giả danh nhân viên ngân hàng

 

Một thủ đoạn lừa đảo thông qua giả danh cán bộ ngân hàng đang được các đối tượng lừa đảo sử dụng là việc gọi điện cho nạn nhân và thông báo rằng có sự cố đã xảy ra liên quan đến việc chuyển tiền vào tài khoản của họ. Các đối tượng lừa đảo cho rằng có lỗi trong việc chuyển tiền hoặc rằng phần mềm Internet Banking của nạn nhân gặp sự cố, và sau đó yêu cầu nạn nhân cung cấp mã số thẻ và mã OTP (One-Time Password – Mã một lần) để “kiểm tra” hoặc “xử lý sự cố”.

Những thông tin này được sử dụng bởi các đối tượng lừa đảo để truy cập vào tài khoản của nạn nhân và thực hiện các giao dịch không hợp lệ, bao gồm rút tiền hoặc chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang các tài khoản khác mà họ kiểm soát. Điều này dẫn đến việc mất mát tài sản lớn cho nạn nhân và tạo ra sự bất an trong cộng đồng.

Để tránh bị lừa đảo bằng cách này, người dân cần nhớ rằng các cán bộ ngân hàng không bao giờ yêu cầu thông tin nhạy cảm như mã số thẻ và mã OTP của bạn qua điện thoại. Nếu nhận được cuộc gọi như vậy, nạn nhân cần xác minh lại thông tin với ngân hàng bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức của ngân hàng, không sử dụng số điện thoại được cung cấp trong cuộc gọi ban đầu. Ngoài ra, họ cũng nên báo cáo vụ việc cho ngân hàng hoặc cơ quan chức năng để ngăn chặn các hoạt động lừa đảo tiềm ẩn và bảo vệ bản thân và cộng đồng.

3.Đóng giả cán bộ công an để thực hiện hành vi lừa đảo.

 

Thủ đoạn giả danh Công an hoặc Tòa án là một chiến lược lừa đảo khác được các đối tượng tội phạm sử dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua cuộc gọi điện thoại. Trong thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện đến người dân và thông báo rằng họ có liên quan đến một vụ án hoặc vi phạm luật giao thông. Họ sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản được cung cấp dưới danh nghĩa việc hỗ trợ công tác điều tra hoặc xử lý của Công an hoặc Tòa án.

Với việc lợi dụng sự lo sợ và áp lực từ việc bị liên quan đến các vụ án hoặc vi phạm pháp luật, các đối tượng lừa đảo thường đạt được sự tin tưởng của nạn nhân. Khi người dân chuyển tiền vào tài khoản như yêu cầu, các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp tục chuyển tiền từ tài khoản này sang các tài khoản khác và cuối cùng chiếm đoạt số tiền đó một cách lén lút.

Các vụ việc sử dụng thủ đoạn này đã gây ra thiệt hại vô cùng lớn cho nhiều người dân, với số tiền bị chiếm đoạt thường lên đến hàng tỷ đồng. Điều này đặt ra một cảnh báo quan trọng đối với cộng đồng về tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến và sự cần thiết của việc tăng cường sự cảnh giác và bảo vệ thông tin cá nhân của mỗi người.

4.Lợi dụng nhẹ dạ cả tin, những người tâm lý kiếm tiền nhanh

 

Một thủ đoạn lừa đảo phức tạp mà các đối tượng tội phạm đang sử dụng là giả mạo các sàn thương mại điện tử và tuyển dụng cộng tác viên để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn này dựa trên việc lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của các nạn nhân.

Cách thức thực hiện của thủ đoạn này bắt đầu bằng việc các đối tượng tội phạm tạo ra các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng và sàn thương mại điện tử như Tiki.vn, Lazada, TokyoLive, Shopee và nhiều sàn khác. Họ sau đó chạy quảng cáo để thu hút người dùng, và khi bị hại quan tâm đến việc trở thành cộng tác viên, các đối tượng sẽ cung cấp thông tin về công ty giả mạo và yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn.

Sau khi thiết lập mối quan hệ tin cậy, các đối tượng sẽ gửi đường link đến các sản phẩm có giá trị nhỏ để bị hại chọn và xác thực đơn hàng. Bị hại sau đó sẽ chụp ảnh đơn hàng và gửi lại cho đối tượng thông qua Zalo hoặc Facebook, sau đó chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp. Các đối tượng lừa đảo sau đó sẽ chuyển lại toàn bộ số tiền mà bị hại đã bỏ ra để mua hàng, cùng với một khoản hoa hồng từ 3-20%.

Tiếp theo, các đối tượng lừa đảo sẽ tạo niềm tin bằng cách trả gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, sau đó yêu cầu bị hại thực hiện các nhiệm vụ khác để nhận lại tiền và hoa hồng. Tuy nhiên, khi bị hại đã thực hiện các nhiệm vụ và chờ đợi việc nhận lại tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ không chuyển tiền mà tiếp tục yêu cầu bị hại thực hiện nhiệm vụ khác. Sau đó, các đối tượng sẽ chiếm đoạt tiền của bị hại và tiếp tục thực hiện các hành vi lừa đảo tương tự với các nạn nhân khác. Điều này đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài sản và tin tưởng của người dân.

5.Thủ đoạn lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng

 

Thủ đoạn lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, khi các đối tượng tội phạm sử dụng các chiêu trò mời gọi và lôi kéo người dân tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch ảo. Các đối tượng này tạo ra các hệ thống giao dịch ảo, cam kết mang lại lợi nhuận cao cho người tham gia.

Cách thức thực hiện của thủ đoạn này bắt đầu từ việc các đối tượng tạo ra các sàn giao dịch ảo và tiếp cận người dân thông qua các kênh truyền thông như mạng xã hội, các buổi hội thảo, gặp mặt offline. Họ tự nhận mình là các chuyên gia đầu tư, người truyền cảm hứng và dẫn đường, và cam kết lợi nhuận hấp dẫn cho những ai tham gia hệ thống giao dịch của họ.

Sau khi huy động được một lượng tiền đủ lớn từ các nhà đầu tư, các đối tượng sẽ can thiệp vào các giao dịch trên hệ thống, thường thông qua việc điều chỉnh kết quả thắng thua hoặc tạo ra các lỗi kỹ thuật để ngừng hoạt động của hệ thống (còn được gọi là “sập sàn”). Khi đó, họ sẽ chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã đầu tư của các nhà đầu tư, gây ra thiệt hại nặng nề cho họ. Điều này làm gia tăng sự lo ngại và bức xúc trong cộng đồng người dân và đòi hỏi sự cảnh giác cao đối với các hoạt động đầu tư trực tuyến.

6.Thủ đoạn cho vay tiền qua app vay tiền online.

 

Thủ đoạn lừa đảo thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Các đối tượng xấu dùng chiêu trò thuận tiện và nhanh chóng của việc vay tiền online để lừa đảo người khác. Bằng cách tạo ra các trang web, ứng dụng giả mạo trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, và các kênh truyền thông khác, chúng tiếp cận các nạn nhân và giả vờ cung cấp dịch vụ vay tiền.

Khi nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng theo hướng dẫn, và cố gắng đăng nhập để vay tiền, họ thường gặp phải các lỗi kỹ thuật. Để “giải quyết vấn đề”, các kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền đặt cọc để mở lại ứng dụng, hoặc đóng phí bảo hiểm, phí giải ngân, và các chi phí khác. Họ thậm chí còn thuyết phục nạn nhân thực hiện nhiều lần chuyển tiền trước khi nghi ngờ bị lừa dối. Khi nạn nhân không còn tin tưởng và từ chối chuyển tiền, các kẻ lừa đảo đe dọa rằng họ sẽ mất số tiền đã chuyển và không thể lấy lại được. Điều này dẫn đến việc các nạn nhân bị mất số tiền lớn mà họ đã chuyển cho các kẻ lừa đảo.

Đây là một cảnh báo nghiêm trọng đối với cộng đồng, và mọi người cần phải cảnh giác và thận trọng khi sử dụng các dịch vụ vay tiền trực tuyến, đặc biệt là từ các ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc không có uy tín.

Do đó, cộng đồng người dân cùng nhau nâng cao ý thức tự bảo vệ, tự giữ gìn tài sản của mình trước những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Đừng để mình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo tinh vi.

Hãy luôn cảnh giác và không tin vào các thông điệp hứa hẹn lợi ích lớn, các thông báo đe dọa từ các đối tượng hoạt động lừa đảo. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hoạt động nào đáng ngờ hoặc nhận được các thông điệp gây nghi ngờ, xin hãy thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương hoặc Phòng Cảnh sát hình sự gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Chỉ thông qua sự cảnh giác và sự nhất quán của cả cộng đồng, chúng ta mới có thể ngăn chặn và ngăn chặn những tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản này. Hãy cùng nhau đóng góp vào việc bảo vệ cộng đồng và bảo vệ tài sản của chúng ta.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn