skip to Main Content

Kỷ luật với lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con

  1. Các hình thức kỷ luật với lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con

Căn cứ điều 125 Bộ luật lao động 2012 thì có 3 hình thức xử lý kỷ luật lao động, bao gồm:

  • Khiển trách
  • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng; cách chức; hình thức “ cách chức” chỉ áp dụng đối với người lao động vi phạm kỷ luật mà đang đảm đương chức vụ nhất định, trường hợp hành vi vi phạm không ảnh hưởng đến đạo đức, nghề nghiệp hay trình độ chuyên môn, thời gian quản lý, người sử dụng lao động có thể xem xét áp dụng biện pháp kéo dài thời hạn nâng lương;
  • Sa thải: sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất, áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm ở mức độ lỗi nặng, khi áp dụng hình thức kỷ luật sa thải , người lao động sẽ bị mất việc làm , do đó để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, người sử dụng lao động chỉ được sa thải người lao động trong một số trường hợp nhất định.

Ngoài 3 hình thức kỷ luật trên, người sử dụng lao động không được áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào khác đối với hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

  1. Xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai và nuôi con

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

 “ 4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”

Đồng thời tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định với lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con như sau:

“Người sử dụng lao động lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con nuôi dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp sử dụng người lao động là cá nhân chết, bị Tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Theo đó, trong giai đoạn lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật họ, đặc biệt không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ đã nêu trên. Vì trong giai đoạn mang thai, sinh con và nuôi con, lao động nữ khó khăn trong việc thực hiện quyền tự bào chữa, việc xử lý kỷ luật gây ảnh hưởng đến tâm lý, sự phục hồi sức khỏe hoặc thực hiện thiên chức. Hơn nữa biện pháp sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai khiến họ mất việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập cũng như tinh thần của người lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con.

  1. Thời hiệu xử lý kỷ luật với lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con

Theo điều 124 Bộ luật lao động năm 2012 thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 6 tháng, kể từ ngày hành vi vi phạm xảy ra; trường hợp hành vi vi phạm liên quan đến tài chính , tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật tối đa là 12 tháng. Trường hợp hết thời gian người lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà hết thời hiệu xử lý kỷ luật nói trên thì người sử dụng lao động có quyền kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật nhưng không tối đa quá 60 ngày, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay.

Do đó, quy định như vậy không có nghĩa là lao động nữ sẽ không bị xử lý kỷ luật, việc này có thể dẫn đến việc lao động nữ lợi dụng quy định của pháp luật vi phạm kỷ luật lao động khi đang mang thai, sinh con và nuôi con. Vì vậy, pháp luật quy định hết thời gian mang thai, sinh con và nuôi con, người sử dụng lao động vẫn có quyền tiến hành xử lý kỷ luật đối với họ khi còn thời hiệu kỷ luật như đã nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Ánh Sáng Việt về xử lý kỷ luật lao động nữ mang thai, sinh con và nuôi con. Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, thủ tục pháp lý và tranh tụng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong tất cả các lĩnh vực. Quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua đường dây nóng hoặc đến trực tiếp văn phòng để được hỗ trợ.

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

VPGD: Tầng 2, số 211 phường Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: www.luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn