skip to Main Content

Vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi chồng bị tai nạn, mất năng lực hành vi dân sự không

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên là một khía cạnh quan trọng được đề cập trong Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

I. Vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi chồng bị tai nạn, mất năng lực hành vi dân sự

Ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi dân sự là một quá trình phức tạp. Theo quy định tại Điều 24 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định nêu trên, nếu chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì người vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Phía người chồng sẽ có người đại diện để bảo vệ quyền lợi cho người chồng trong quá trình ly hôn. Và ngược lại nếu người vợ bị mất năng lực hành vi dân sự thì người chồng cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Quy định này không chỉ nhấn mạnh sự quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi của bên mất năng lực hành vi dân sự mà còn khẳng định sự công bằng và minh bạch trong quá trình xử lý các vấn đề hôn nhân và gia đình. Điều này đồng thời tạo nên một hệ thống pháp luật linh hoạt và bảo đảm tính công bằng, đồng lòng với tinh thần của quyền lợi và trách nhiệm gia đình.

II. Cha mẹ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho con không

Dựa vào khoản 2 của Điều 51 trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đặt ra một cơ chế bảo vệ quyền lợi của những người gặp khó khăn đặc biệt trong hôn nhân.
Theo quy định, cha, mẹ, và người thân thích khác đều được đặc quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong tình huống một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức hoặc làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, nếu họ là nạn nhân của bạo lực gia đình do đối tác của mình gây ra và tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, và tinh thần của họ, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn càng trở nên quan trọng.

Quy định này giúp bảo vệ quyền lợi của những người ở trong mối quan hệ hôn nhân có người đối tác mắc bệnh nặng. Bằng cách này, cha, mẹ, và người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án can thiệp và giải quyết vấn đề ly hôn một cách công bằng và nhân quyền. Trong trường hợp họ là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi đối tác, và tình trạng này đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, và tinh thần của họ, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trở nên ngày càng quan trọng.

Điều này không chỉ là biện pháp bảo vệ cho những người gặp khó khăn trong mối quan hệ hôn nhân, mà còn thể hiện tinh thần nhân quyền và sự chấp nhận của pháp luật đối với những tình huống đặc biệt và nhạy cảm. Quy định này đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc xem xét và giải quyết các vấn đề hôn nhân một cách toàn diện, có sự tính đến đặc điểm cụ thể của từng trường hợp.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn