skip to Main Content

Vi phạm 2 lỗi thì thời hạn tạm giữ bằng lái có bị cộng dồn không?

1. Vi phạm 2 lỗi thì thời hạn tạm giữ bằng lái có bị cộng dồn không?

Dựa theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 của Nghị định 118/2021/NĐ-CP, trong trường hợp một người vi phạm cả hai lỗi giao thông và bị tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX), quy định về hình thức xử phạt được áp dụng như sau:

– Nếu người vi phạm thực hiện cả hai hành vi vi phạm giao thông và bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có ít nhất hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi sẽ bị áp dụng một hình thức xử phạt tước quyền sử dụng GPLX với thời hạn tước quyền sử dụng riêng biệt.

– Trường hợp người vi phạm thực hiện cả hai hành vi vi phạm giao thông và bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng có thời hạn đối với cùng một loại giấy phép (GPLX), thì áp dụng mức tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng của hành vi có quy định thời hạn tước dài nhất.

Vì vậy, nếu một người vi phạm cả hai lỗi giao thông và bị tạm giữ GPLX, thời hạn tạm giữ GPLX không được tính cộng dồn.

Ví dụ: Nếu một người vi phạm hai lỗi khi đi xe máy là vượt đèn đỏ và điều khiển xe lạng lách đánh võng. Hai lỗi này đều bị tước bằng lái và bị xử phạt trong một lần. Cả hai lỗi đều áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX (một lỗi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ thì áp dụng tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; một lỗi điều khiển xe máy nhưng có hành vi điều khiển xe lạng lách đánh võng sẽ áp dụng tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng) thì thời hạn tước quyền sử dụng GPLX sẽ là 4 tháng, bởi vì đó là mức tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng của hành vi có quy định thời hạn tước dài hơn là hành vi điều khiển xe máy lạng lách đánh võng.

 

2. Nguyên tắc xử phạt hành chính khi vi phạm nhiều lỗi giao thông

Theo quy định của Điều 3, Khoản 1, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (đã được sửa đổi vào năm 2020), nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính được thể hiện như sau:

– Xử phạt vi phạm hành chính chỉ được thực hiện khi có hành vi vi phạm hành chính được quy định bởi pháp luật.

– Mỗi hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

– Trong trường hợp nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính, mỗi người tham gia sẽ bị xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính đó.

– Nếu một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần, thì họ sẽ bị xử phạt cho từng hành vi vi phạm riêng biệt, trừ trường hợp Chính phủ quy định là tình tiết tăng nặng trong việc vi phạm hành chính nhiều lần.

Dựa trên các quy định này, nếu một người vi phạm nhiều lỗi vi phạm giao thông hoặc các hành vi vi phạm hành chính khác, họ sẽ bị xử phạt độc lập cho từng hành vi vi phạm, với mức phạt tương ứng, không được kết hợp thành một khoản phạt chung.

Ngoài ra, việc xử phạt vi phạm hành chính phải tuân theo các nguyên tắc sau:

– Tất cả vi phạm hành chính phải được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, và phải được xử lý một cách nghiêm minh. Mọi hậu quả gây ra bởi vi phạm hành chính phải được khắc phục theo quy định của pháp luật.

– Quá trình xử phạt vi phạm hành chính phải được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng và tuân theo quy định của pháp luật.

– Mức độ phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, và hậu quả của vi phạm, cũng như đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng.

– Người có thẩm quyền xử phạt phải có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh rằng họ không vi phạm hành chính.

– Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức phải là gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân.

 

3. Bị giữ giấy phép lái xe mà không nộp phạt đúng hẹn sẽ bị xử lý ra sao?

3.1. Nộp phạt không đúng hẹn khi bị giữ GPLX

Dựa theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời gian tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) là 7 ngày tính từ ngày tạm giữ, có thể được kéo dài, nhưng không vượt quá 30 ngày trong trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp và cần thêm thời gian để xác minh. Quá trình tạm giữ GPLX phải được ghi chép thành 2 biên bản, mỗi bên giữ một bản.

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Điều 78, quy định về thủ tục nộp tiền phạt như sau:

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước, được ghi rõ trong quyết định xử phạt. Ngoại trừ các trường hợp đã nộp tiền phạt theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều này.

Nếu vượt quá thời hạn trên, họ sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, và mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, và miền núi nơi việc di chuyển khó khăn, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

Người có thẩm quyền xử phạt phải thu tiền phạt tại chỗ và nộp vào Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong vòng không quá 7 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trong trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt phải thu tiền phạt trực tiếp và nộp vào Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong vòng 02 ngày làm việc, tính từ ngày rời khỏi biển hoặc ngày thu tiền phạt.

Nếu hết thời hạn tạm giữ mà người vi phạm vẫn không nộp tiền phạt để lấy lại GPLX, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý tang vật theo quy định tại Điều 17, Nghị định số 115/2013/NĐ/CP. Quy trình này bao gồm ít nhất 2 lần thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở của người tạm giữ GPLX.

Trong vòng 30 ngày từ ngày thông báo cuối cùng, nếu người vi phạm không đến nộp phạt và nhận GPLX, họ sẽ phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp (0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp cho mỗi ngày chậm nộp).

Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo cuối cùng, nếu người vi phạm vẫn không đến nộp phạt và nhận GPLX, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định tịch thu, và có thể tiêu hủy theo quy định tại Luật quản lý và sử dụng tài sản công năm 2017 (Điều 109)

 3.2. Không đến nộp phạt để lấy GPLX đã bị tạm giữ

Trường hợp người vi phạm không đến lấy GPLX theo đúng hẹn, vượt quá thời hạn và cố tình điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt như trường hợp vi phạm hành vi không có GPLX. Cụ thể, mức phạt được quy định như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô, theo Khoản 11, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền sẽ từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.

– Đối với xe máy, mức phạt tiền sẽ trong khoảng từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

– Đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên, mức phạt tiền sẽ từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Nếu người điều khiển phương tiện tiếp tục vi phạm hành vi mới, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản vi phạm mới và có thể tạm giữ một trong các loại giấy tờ còn lại hoặc tạm giữ phương tiện.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn