skip to Main Content

VẤN ĐỀ NUÔI CON SAU LY HÔN

1. Khái quát về vấn đề nuôi con sau ly hôn

Liên quan đến vấn đề nuôi dưỡng con cái, pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể tại Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”. 

Ngay cả sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng con cái, cụ thể Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”. 

2. Vấn đề nuôi con sau ly hôn

Về việc nuôi con sau ly hôn, khoản 2 và khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, pháp luật quy định khi vợ chồng ly hôn, nếu con dưới 36 tháng tuối sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc con. Nếu con từ đủ 36 tháng tuối trở lên vợ, chồng có thể thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thoả thuận được thì Toà án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi của con. Những điều kiện thường xét đến như:

  1. Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…
  2. Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

  Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 

3. Vấn đề cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, cha/mẹ không ở chung với con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con, vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình, cụ thể:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nuôi con sau ly hôn.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn