skip to Main Content

TỘI CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

I. Quy định pháp luật

Điều 256. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

“1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

II. Cấu thành tội phạm

1. Khách thể của tội phạm

Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu, quản lý của mình đã cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu về ma túy của bản thân người thuê hoặc mượn địa điểm.

Tội phạm xâm phạm chế độ thống nhất quản lý, sử dụng chất ma túy của Nhà nước ta. Tội phạm còn góp phần làm lan truyền tệ nạn nghiện ma túy; xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

2. Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở các hành vi:

– Cho thuê địa điểm thuộc sở hữu của mình hoặc do mình quản lý để người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

– Cho mượn địa điểm thuộc sở hữu của mình hoặc do mình quản lý để người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

– Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền sở hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ 02 lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho họ 02 lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy. 

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy khác với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hành vi tổ chức sử dụng thì người phạm tội phải đứng ra tổ chức, dẫn dắt con nghiện, còn hành vi chứa chấp người sử dụng là chỉ tiếp tay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng. Vì vậy, tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có thể thực hiện bằng hành động như cho thuê, mượn địa điểm… cũng có thể không hành động như biết người khác sử dụng trái phép chất ma túy nhưng làm ngơ… Người có địa điểm cho người  khác mượn hoặc cho thêm địa điểm mà biết họ dùng địa điểm đó không phải để sử dụng chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà dùng địa điểm đó để tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại Điều 255.

3. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý.

III. Một số vấn đề cần lưu ý

– Nếu người có địa điểm không biết người đến thuê, mượn địa điểm dùng để sử dụng trái phép chất ma túy thì cho thuê, cho mượn địa điểm không phạm tội.

– Nếu hành vi của người nào đó ngoài việc cho thuê, cho mượn địa điểm còn dẫn dắt con nghiện, cung cấp phương tiện sử dụng chất ma túy… thì không phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy mà phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

– Người nghiện ma túy cho người nghiện ma túy khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy tại địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trên đây là ý kiến của ASV, hy vọng quan điểm của ASV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0936.214.556.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn