skip to Main Content

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI TÒA ÁN

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI TÒA ÁN

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Vậy thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

CÔng Ty LuẬt Ánh SÁng ViỆt 0936 214 556 0988 975 005 0246 684 5117

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Sau khi tiến hành hòa giải ở cơ sở mà các bên vẫn không giải quyết được tranh chấp thì một trong các bên làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang tranh chấp để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện cần phải nộp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai bao gồm:

  1. Đơn khởi kiện;
  2. Các loại giấy giờ về nhân chứng minh tư cách chủ thể của người khởi kiện: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu (01 bản phô tô có chứng thực);
  3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 gồm:

        Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

        Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

        Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

        Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993  được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

        Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

        Một trong các giấy tờ nêu trên mà giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến trước ngày 01/07/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

        Bản án, quyết định của Tòa án, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

  1. Biên bản hòa giải cơ sở không thành;
  2. Các biên lai thu tiền sử dụng đất hàng năm (nếu có);
  3. Các loại giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất đang có tranh chấp (nếu có) như: Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  4. Trích lục bản đồ địa chính, giấy tờ đo đạc thửa đất (nếu có);
  5. Các loại giấy tờ khác.

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ, người khởi kiện nộp hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện đến bộ phận tiếp nhận của Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi thụ lý đơn khởi kiện, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Địa điểm nộp tiền tạm ứng án phí là Chi cục Thi hành án dân sự.

Bước 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định.

Thời hạn giải quyết vụ án

Thời hạn giải quyết vụ án tranh chấp đất đai là 04 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì vụ án có thể kéo dài nhưng không được quá 06 tháng.

Thời hiệu khởi kiện.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015 thì giải quyết tranh chấp đất đai không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0988975005.

Trân trọng!

 

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn