skip to Main Content

RỦI RO PHÁP LÝ KHI ĐỨNG TÊN CÔNG TY CHO NGƯỜI KHÁC

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, số lượng các công ty được thành lập và hoạt động cũng ngày càng nhiều, việc đứng tên công ty cho người khác ngày càng phổ biến. Các cá nhân đang phân vân hoặc đã đứng tên công ty cho người khác cần lưu ý một số vấn đề sau:

7

  1. RỦI RO VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 

Người đứng tên công ty – người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty theo quy định của pháp luật.

Nhiều đối tượng sử dụng công ty như vỏ bọc để thực hiện những hoạt động kinh doanh trái phép hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Bởi vậy,  người đại diện theo pháp luật của Công ty có thể bị liên đới cùng chịu trách nhiệm với những vi phạm pháp luật đó. Việc ký tên, đóng dấu vào các giấy tờ, biên bản, hợp đồng sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, tồn đọng rất nhiều vụ việc mà khi công an phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp thì người chủ thực sự của doanh nghiệp đã cao chạy xa bay, để lại người đại diện theo pháp luật  cùng những hậu quả pháp lý nặng nề.

  1. RỦI RO TRONG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ 

Điều 71 Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định cụ thể trách nhiệm của các chức danh quản lý trong công ty. Các trách nhiệm đó bao gồm thực hiện nhiệm vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật, điều lệ và các nghị quyết của công ty …. 

Trong trường hợp những người quản lý trong Công ty không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình, Điều 166 Luật Doanh Nghiệp 2020 cho phép các chủ sở hữu hay nhóm chủ sở hữu trong doanh nghiệp khởi kiện để yêu cầu những người quản lý đó bồi thường cho công ty. Việc những người đứng tên không biết hoặc không quan tâm đến các trách nhiệm của mình chắc chắn ko phải là lý do để miễn trừ trách nhiệm pháp lý của họ.

  1. RỦI RO VỀ TÀI CHÍNH

Theo nguyên tắc trong trường hợp thành viên/cổ đông không thực hiện góp vốn như cam kết thì người đứng tên sẽ liên đới chịu trách nhiệm (Khoản 4 Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020). Những khoản nợ trên trời rơi xuống, kinh doanh thua lỗ, hành vi trái pháp luật và chính bạn thành viên sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm với những khoản nợ đó.

  1. NHỮNG RỦI RO KHÁC 
  • Người đứng tên công ty sẽ là người chịu những hậu quả chẳng may công ty bạn đứng tên gặp vấn đề.
  • Dù bạn không có quyền quyết định mọi việc, nhưng trên giấy tờ pháp lý, thì mọi trách nhiệm khi có hành vi vi phạm pháp luật bạn phải là người gánh vác, gặp rắc rối về giấy tờ, tốn thời gian, tiền bạc…

Với tất cả các lý do trên, chúng tôi khuyến nghị những người đã, đang và sẽ đứng tên công ty cho người khác thận trọng khi nhận vai trò của mình. Cái ta thấy ngay được là một vị trí “hoành tráng” và có lẽ là một khoản tiền bồi dưỡng nhưng những rủi ro tiềm ẩn có thể chỉ phát sinh sau một khoảng thời gian nhất định. Để xử lý những vấn đề đó nhiều lúc đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều hơn rất nhiều so với những gì các bạn đã nhận được. Ở đây, không ai nói các bạn nên làm hay không nên làm mà chỉ mong các bạn thật sự cân nhắc kỹ lưỡng để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0988975005.

Trân trọng!

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn