skip to Main Content

QUẤY RỐI TÌNH DỤC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Ảnh đăng Bài

 1. CHỦ THỂ QUẤY RỐI TÌNH DỤC QUA KHÔNG GIAN MẠNG

Pháp luật Việt Nam hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể hành vi quấy rối tình dục (QRTD) qua mạng, cơ quan có thẩm quyền chỉ có thể viện dẫn các quy định có liên quan để xác định về chủ thể, hành vi mà người quấy rối thực hiện. Căn cứ theo khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP về hành vi QRTD tại nơi làm việc như sau:

a) Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

b) QRTD bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

c) QRTD phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

          Vậy chủ thể QRTD qua không gian mạng có thể là bất cứ ai có hành vi QRTD bằng phương tiện điện tử có nội dung tình dục, ngụ ý tình dục, miêu tả, trưng bày các tài liệu trực quan về tình dục.

 1. HÌNH THỨC QUẤY RỐI TÌNH DỤC QUA KHÔNG GIAN MẠNG

Có thể phân chia khái quát hình thức QRTD qua mạng như sau:

 • QRTD bằng lời nói qua điện thoại hoặc phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục
 • QRTD phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể hoặc qua phương tiện điện tử: được biểu hiện bằng những hành vi cơ thể như liếc mắt, vẫy tay, liếm lưỡi qua màn hình, thậm chí còn phô bày tài liệu khiêm dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, điện thoại, thư điện tử có chứa nội dung khiêm dâm, ngụ ý tình dục, chọc cười và bình luận về tình dục xung quanh hoặc với nạn nhân, hỏi bạn về đời sống tình dục của bạn,…

Khi xem xét đến hành vi QRTD cần xác định những yếu tố chính như: chủ thể quấy rối, thái độ của nạn nhân, phương thức quấy rối, tần xuất hành vi, mục đích của hành vi để không bỏ lọt bất kỳ hành vi trái đạo đức nào cũng như bảo vệ những trường hợp hiểu lầm không đáng có.

 1. CHẾ TÀI XỬ LÝ

Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại, tính chất của hành vi vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra biện pháp xét xử phù hợp, có thể là chỉ một biện pháp hoặc áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc:

 • Xử phạt hành chính: được áp dụng khi hành vi quấy rối chưa gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới nạn nhân, chưa đến mức để truy cứu hình sự thì người có hành vi QRTD qua mạng sẽ phải chịu xử lý hành chính với mức tiền phạt là 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
 • Xử lý theo trách nhiệm hình sự: được áp dụng khi đã gây ra những hậu quả nặng nề hơn so với việc xử phạt hành chính. Tùy theo tính chất mức độ, mức xử phạt có thể sẽ là bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 1. TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI

Có thể nhận thấy rằng, việc QRTD qua mạng chủ yếu xoay quanh thiệt hại về nhân phẩm, danh dự, uy tín và tổn thương tinh thần nạn nhân. Căn cứ vào quy định Bộ luật Dân sự thì chủ thể vi phạm phải bồi thường căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra, bao gồm:

 • Bồi thường về chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 • Bồi thường về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; bồi thường thiệt hại khác hoặc một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu trong suốt khoảng thời gian mà người đó thực hiện hành vi đăng ảnh hở hang, phản cảm và gửi ảnh cho nạn nhân qua tin nhắn
 • Mức bù đắp tổn thất về tinh thần cụ thể thì do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn