skip to Main Content

QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI TRẺ DƯỚI 16 TUỔI TỰ NGUYỆN CÓ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ KHÔNG?

Câu hỏi: Thưa luật sư, con trai tôi năm nay 23 tuổi, có quan hệ tình dục với bạn gái 15 tuổi làm bé có thai đến nay đã được 4 tháng. Bé gái tự nguyện quan hệ tình dục với con trai tôi, gia đình bé gái không có ý định khởi kiện. Trong trường hợp này, con trai tôi có bị xử phạt không? Nhờ luật sư giải đáp vấn đề này.

Trả lời:

Một người phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mà mình gây ra khi đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.” và không thuộc trường hợp không có năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Trong trường hợp trên, người này đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (23 tuổi) và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì sẽ phải chịu hình phạt tương ứng với hành vi gây ra. 

19

Ở trường hợp này, bạn gái 15 tuổi có đồng ý quan hệ tình dục với bạn nam và đã có thai 4 tháng. Dù mang tính chất tự nguyện của 2 bên nhưng bạn nam vẫn có thể bị truy tố theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự 2015. Quy định pháp luật cụ thể như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

d) Làm nạn nhân có thai;

…”

Căn cứ vào những quy định nêu trên, bạn nam có thể phải chịu mức hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trường hợp gia đình bé gái không có yêu cầu khởi kiện, thì hành vi của bạn nam vẫn có thể bị khởi tố điều tra vì không thuộc trường hợp Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Khi có thông tin về tội phạm, Cơ quan điều tra có thể điều tra và gửi hồ sơ để tiến hành xử lý hành vi phạm tội của bạn nam.

Trên đây là ý kiến của ASV về câu hỏi của bạn. Hy vọng quan điểm của ASV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0936 214 556. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn