skip to Main Content

QUAN HỆ HÔN NHÂN CHẤM DỨT KHI NÀO?

Câu hỏi: Tôi và vợ có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống, chúng tôi đã ký đơn thuận tình ly hôn và sống ly thân được 3 năm. vậy quan hệ vợ chồng của chúng tôi đã chấm dứt chưa? Nếu tôi có người yêu mới thì có bị pháp luật nghiêm cấm không?

ASV trả lời

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp bạn đã nộp đơn thuận tình ly hôn đến Tòa án và đã có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì quan hệ vợ chồng của bạn và vợ đã chấm dứt. Việc bạn tìm hiểu và yêu người mới trong trường hợp này là hoàn toàn bình thường, không bị pháp luật nghiêm cấm.

Trong trường hợp chưa có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì quan hệ vợ chồng thì về mặt pháp lý bạn và vợ vẫn là vợ chồng, việc sống ly thân không phải là căn cứ để xác định tình trạng hôn nhân. Pháp luật có có quy định về việc cấm “có người yêu mới” nhưng có quy định về xử phạt về hành vi chung sống như vợ chồng với người không phải vợ chồng mình, trong thời kỳ hôn nhân. 

Cụ thể, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 quy định: sẽ phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với người đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn