skip to Main Content

PHÂN BIỆT FRANCHISE VÀ LICENSE TRONG LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ có hai phương thức được nhắc đến nhiều nhất chính là nhượng quyền thương mại và li xăng. Dù đều có cùng mục đích là mang lại lợi ích về thương mại nhưng bản chất của hai hình thức này gần như khác biệt hoàn toàn. Việc nhầm lẫn giữa hai hình thức sẽ dễ dẫn đến những thiệt hại trong kinh doanh. Vậy hai phương thức này giống và khác nhau như thế nào?

TIÊU CHÍFRANCHISELICENSE
Khái niệmNhượng quyền thương mại được định nghĩa tại Điều 284 là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 284 Luật thương mại.Điều 141 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 quy định chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (hay còn gọi là li – xăng – license) là việc chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thuộc phạm vi quyền sử dụng của mình.
ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG

Cả hai đều có hoạt động chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu trí tuệ, đều có bên giao và bên nhận.

ĐIỂM KHÁC BIỆTFRANCHISELICENSE
Đối tượng chuyển giaoĐối tượng chuyển giao có thể là các quyền sở hữu công nghiệp, thương hiệu, công thức, mô hình kinh doanh… Do đó phạm vi tương đối mở rộng hơn so với Li-xăng.Đối tượng mà hoạt động li-xăng hướng đến chính là quyền sở hữu công nghiệp: quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.
Quyền kiểm soát sau khi chuyển nhượngBên nhượng quyền vẫn có quyền kiểm soát để đảm bảo việc tổ chức kinh doanh đúng như bên nhượng quyền yêu cầu.Bên chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp không có hoặc chỉ có quyền kiểm soát trong trường hợp cần thiết và trong phạm vi hẹp được giới hạn bởi luật định
Sự hỗ trợ của bên chuyển giao, chuyển nhượngBên nhượng quyền thương mại vẫn sẽ hỗ trợ thường xuyên, liên tục cho bên nhận quyền để đảm bảo hệ thống kinh doanh vận hành theo đúng lộ trình ban đầu do bên nhượng quyền đề ra, đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung ứng. Đồng thời bên nhượng quyền có quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động.Bên chuyển giao quyền sử dụng thường chỉ hỗ trợ theo thỏa thuận nhưng tương đối hạn chế như hỗ trợ về dữ liệu, kĩ thuật,…

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn