skip to Main Content

NHẮN TIN ĐE DỌA NGƯỜI KHÁC CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG?

Nhắn tin đe dọa người khác có bị đi tù không? là câu hỏi mà Luật Ánh Sáng Việt nhận được khá nhiều. Vì vậy, bài viết này Luật sư Ánh Sáng Việt sẽ tư vấn cho quý đọc giả có thể hiểu hơn về trách nhiệm hình sự trong trường hợp nhắn tin đe dọa người khác hoặc bị nhắn tin đe dọa. 

Câu hỏi: Tôi có cho người khác vay nợ nhưng mãi người đó không trả, còn gửi tin nhắn đe dọa nếu còn đòi thì cẩn thận vợ con tôi sẽ chết lúc nào không biết. Người nhắn tin đe dọa như vậy có bị đi tù không ạ?”

Trả lời về hành vi nhắn tin đe dọa người khác:

Đe dọa là một hành vi mang tính chất uy hiếp tinh thần người khác. Người đe dọa đòi hỏi các yêu cầu nhất định bằng cách thông báo trước về những hậu quả xấu đối với một người hay người thân thích của họ nếu không chấp nhận những yêu cầu đó.

Nội dung của đe dọa có thể là đe dọa dùng vũ lực, đe dọa tố giác, đe dọa hủy hoại tài sản… bằng các hình thức khác nhau như qua thư, qua điện thoại hay trực tiếp… Tuy nhiên, trường hợp nghiêm trọng nhất của đe dọa chính là hành vi đe dọa giết người.

Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội đe doạ giết người như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Ở trường hợp của bạn, hành vi của người nợ tiền bạn đã hoàn toàn đáp ứng được các yếu tố cấu thành của tội đe doạ giết người như sau:

– Về mặt khách quan, họ làm cho bạn biết được khả năng tính mạng của người thân bạn (cụ thể ở đây là vợ con) sẽ bị xâm phạm, qua hình thức gửi tin nhắn đe dọa.

– Bên cạnh đó, có căn cứ cho thấy rằng chắc chắn họ sẽ thực hiện hành vi này, bởi hai bên đã tồn tại mâu thuẫn từ trước.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Cần phải xác định được căn cứ chứng minh việc đe dọa này hoàn toàn có khả năng được thực hiện thì người đó mới phải chịu trách nhiệm về hình sự cho tội đe dọa giết người.

Trên đây là tư vấn của Luật Ánh Sáng Việt về “Nhắn tin đe dọa người khác có bị đi tù không?” Quý đọc giả còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề pháp lý, hãy liên hệ với Luật sư của Luật Ánh Sáng Việt theo số điện thoại: 0936214556

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn