skip to Main Content

LẤY LẠI TIỀN CHUYỂN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN KHÁC

Câu hỏi:

Thưa luật sư, trong lúc chuyển tiền học cho con, do mắt tôi mờ không nhìn rõ, tôi có chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một người khác có số tài khoản gần giống với tài khoản của cô giáo. Giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại được tiền ạ? 

Cách Lấy Lại Tiền Khi Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Chính Xác | Timo.vn

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, Luật sư ASV có câu trả lời như sau:

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ TIỀN CHUYỂN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN KHÁC

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc chuyển tiền được thực hiện nhanh chóng thông qua ứng dụng của các ngân hàng mở ra hoặc tại các cây ATM. Tuy nhiên việc gửi tiền qua các hình thức này cũng dẫn đến các rủi ro về việc chuyển nhầm số tài khoản, sai tên người thụ hưởng. Chủ tài khoản không biết phải xử lý như thế nào để có thể lấy lại tiền do việc chuyển nhầm gây ra. 

Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 32 tại Thông tư 37/2016/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành đề cập đến vấn đề quản lý cũng như vận hành, sử dụng đối với hệ thống thanh toán điện tử thực hiện liên ngân hàng quốc gia như sau:

“Đối với Lệnh thanh toán sai ký hiệu chứng từ, ký hiệu loại nghiệp vụ, loại đồng tiền, đơn vị phục vụ Người nhận lệnh không phải là đơn vị nhận lệnh và không phải là thành viên gián tiếp thuộc đơn vị nhận lệnh, xử lý như sau:

  1. a) Đối với các Lệnh thanh toán Có (hoặc Nợ) đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa hạch toán thì thực hiện hạch toán vào tài khoản phải trả (phải thu) sau đó lập Lệnh thanh toán chuyển trả lại đơn vị khởi tạo lệnh. Nghiêm cấm đơn vị nhận lệnh chuyển tiền tiếp;
  2. b) Đối với các Lệnh thanh toán đã thực hiện, đơn vị nhận lệnh xử lý tương tự như đã nêu tại Điểm b Khoản 3 Điều này.”

VẬY KHI TIỀN CHUYỂN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN KHÁC PHẢI LÀM GÌ?

Theo đó, khi phát hiện mình bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác mà không phải là người mình mong muốn chuyển tiền thì tiến hành mang chứng minh thư nhân dân, thẻ ATM cũng như hóa đơn chuyển khoản in ra từ máy ATM (nếu có) đến ngân hàng nơi đã chuyển tiền kèm theo cung cấp các thông tin về số tài khoản của bản thân, số tài khoản đã chuyển nhầm, số tài khoản thực tế phải chuyển và chữ ký của chủ tài khoản. Đồng thời yêu cầu nhân viên Ngân hàng tiến hành việc rà soát trong giao dịch của khách hàng có yêu cầu đối với giao dịch liên ngân hàng đó.

Sau khi kiểm tra, rà soát phát hiện đúng là có dấu hiệu của việc nhầm lẫn, sai sót thì Ngân hàng sẽ tiến hành thông báo đến chủ tài khoản đã nhận được số tiền chuyển nhầm và thực hiện việc đó là phong tỏa cũng như tạm khóa lại mọi giao dịch của tài khoản đó cho đến khi làm rõ, giải quyết xong những sai sót đang diễn ra.

Nếu sau khi bị khóa hoặc bị phong tỏa mà trong tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn số tiền mà mình đã chuyển thì Ngân hàng sẽ tiến hành việc chuyển tiền trả lại cho chủ tài khoản đang có yêu cầu thực hiện kiểm tra rà soát sai sót của bản thân khi chuyển nhầm số tài khoản cũng như nhầm số tiền.

TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC TRẢ LẠI TIỀN CHUYỂN NHẦM VÀO TÀI KHOẢN KHÁC PHẢI LÀM GÌ?

Trường hợp số tiền gửi nhầm trên đã được chủ tài khoản kia rút ra, Ngân hàng sẽ tiến hành việc liên lạc với chủ tài khoản để yêu cầu phía bên kia trả lại số tiền đó.

Nếu sau khi Ngân hàng đã yêu cầu nhưng chủ tài khoản đã nhận nhầm không đồng ý trả lại thì phía chủ tài khoản bị chuyển nhầm sẽ yêu cầu Ngân hàng cung cấp các thông tin cá nhân có liên quan của chủ tài khoản được gửi nhầm để thực hiện việc khởi kiện ra tòa yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 597, Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ hoàn trả như sau:

– Người nào chiếm hữu hay người nào sử dụng tài sản của người khác mà xác định đó không phải là tài sản của họ thì phải tiến hành hoàn trả lại cho chủ sở hữu của khối tài sản đó. Trường hợp không tìm được chủ sở hữu thì tiến hành việc giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trông giữ, bảo quản. Trừ trường hợp được quy định trong điều 236 Bộ luật dân sự 2015.

– Người nào được lợi về tài sản mà xác định được khối tài sản đó không phải của họ và đồng thời làm cho chủ sở hữu khối tài sản đó bị thiệt hại thì phải tiến hành hoàn trả lại khoản lợi đó cho người bị thiệt hại. Trừ trường hợp được quy định trong điều 236 Bộ luật dân sự 2015.

Nếu có một khoản tiền đổ vào tài khoản của mình mà xác định đây không phải là khoản tiền mà mình được nhận thì phải tiến hành hoàn trả lại cho chủ tài khoản đã chuyển cho mình.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn