skip to Main Content

KIỂM SOÁT Ô NHIÊM MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH

Ngành du lịch ngày càng đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nhưng ngược lại cũng đã gây ra các tác động tiêu cực đến tài nguyên và môi trường như: Việc xây dựng khách sạn, các công trình du lịch, xây dựng giao thông phục vụ du lịch… đã và đang làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên gây hư hại đối với di tích lịch sử văn hóa, tăng lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường. Trách nhiệm bảo vệ môi trường nói chung và kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động du lịch nói riêng không phải là nghĩa vụ của riêng Nhà nước mà còn là nghĩa vụ chung của mỗi tổ chức, cá nhân tham gia vào các hoạt động du lịch.

Ảnh đăng Bài

 1. NGHĨA VỤ CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN

Pháp luật môi trường nói chung, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (Điều 66) và đặc biệt là Luật du lịch năm 2017 đã quy định khá rõ nghĩa vụ pháp lý về bảo vệ môi trường (BVMT) của các tổ chức, cá nhân khi họ tiến hành các hoạt động du lịch. Các nghĩa vụ này bao gồm:

 • Thực hiện đánh giá tác động môi trường nhằm dự báo và đề xuất các biện pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực cho môi trường khi tiến hành hoạt động du lịch.
 • Khi sử dụng, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên vào mục đích phục vụ du lịch phải đóng góp tài chính cho bảo vệ môi trường.
 • Thực hiện các biện pháp phòng chống, khắc phục ô nhiễm môi trường trong quá trình tiến hành các hoạt động du lịch.
 • Xử lý chất thải theo quy định của pháp luật trước khi thải ra môi trường xung quanh.
 • Các tổ chức, cá nhân tiến hành mọi hoạt động tại các khu du lịch bảo vệ khu du lịch đó. Điều này có nghĩa, không chỉ du khách hay các công ty kinh doanh du lịch mà mọi tổ chức, cá nhân khi tiến hành bất cứ một hoạt động nào tại các khu du lịch hoặc có liên quan đến các khu du lịch thì đều phải thực hiện nghĩa vụ này.
 • Đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn môi trường đối với bảo vệ môi trường du lịch. Quy định này buộc các tổ chức, cá nhân phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường tại các khu du lịch, không được làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường tại các khu vực này.
 • Phổ biến, hướng dẫn khách du lịch thực hiện đúng các quy định về BVMT sinh thái, tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hóa.
 • Các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên du lịch và BVMT tại nơi du lịch.

Các quy định về trách nhiệm BVMT của du khách:

 • Tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ các loài động thực vật, trách gây những tác động xấu đến mối trường sống cũng như sự tồn tại, phát triển của chúng.
 • Du khách phải tôn trọng và giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, môi trường, di tích lịch sử nơi đến du lịch
 1. XỬ LÝ VI PHẠM

 • Vi phạm pháp luật môi trường trong hoạt động du lịch phổ biến là các hành vi khai thác, săn bắt trái phép động thực vật rừng quý hiếm, khai thác trái phép khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất.
 • Vi phạm pháp luật môi trường trong hoạt động du lịch tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi có thể bị xử lí ở các dạng trách nhiệm pháp lý: Trách nhiệm hành chính (áp dụng theo Nghị định của Chính phủ số 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường), trách nhiệm hình sự (theo Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), trách nhiệm dân sự: buộc bồi thường thiệt hại cho những người bị thiệt hại, khôi phục hiện trạng môi trường.

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn