skip to Main Content

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH

Tình huống:

Thưa luật sư, tôi trình độ học vấn kém, chỉ rành việc nội trợ trong gia đình nên muốn đi làm giúp việc phụ giúp cho gia đình nhưng sợ bị lừa hoặc không được đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy nên luật sư có thể tư vấn cho tôi biết về hợp đồng làm giúp việc để tôi biết và lưu ý khi ký với chủ thuê giúp việc được không? Cảm ơn luật sư.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt xin cảm ơn câu hỏi từ quý khách hàng, để trả lời cho câu hỏi này mời quý khách đọc bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Ảnh đăng Bài

 1. Chủ thể giao kết hợp đồng lao động

Tìm hiểu về hợp đồng lao động đối với lao động giúp việc gia đình, trước hết cần xác định chủ thể giao kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình gồm hai bên:

 • Lao động giúp việc gia đình, phải thuộc một trong hai trường hợp:
  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải có văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.
 • Người sử dụng lao động, phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Chủ hộ;
  • Người được chủ hộ hoặc các chủ hộ ủy quyền hợp pháp;
  • Người được các thành viên trong hộ gia đình hoặc các hộ gia đình ủy quyền hợp pháp.
 1. Hình thức hợp đồng lao động

Nhằm tạo cơ sở pháp lý ràng buộc các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ lao động, đồng thời làm căn cứ để quản lý lao động, giải quyết tranh chấp lao động nếu có, cũng như pháp luật nhiều quốc gia trên thế giới, Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ 2019), tại khoản 1 Điều 162 quy định “Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình”.

 1. Nội dung hợp đồng lao động

Khoản 3 Điều 162 BLLĐ 2019 quy định: “Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở”. Ngoài các điều khoản chủ yếu này, trên cơ sở quy định của pháp luật, các bên có thể thỏa thuận thêm các nội dung khác phù hợp với điều kiện thực tế.

 1. Thủ tục giao kết hợp đồng

Thủ tục giao kết hợp đồng lao động đối với lao động giúp việc gia đình được hiểu là trình tự các bên chủ thể phải thực hiện khi giao kết hợp đồng lao động. Mục đích nhằm giúp các bên xác lập quan hệ lao đồng, vừa bảo đảm về mặt pháp lý, vừa bảo đảm về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm các bên.

Theo quy định hiện hành, khi giao kết hợp đồng lao động, các bên phải tiến hành theo trình tự sau đây:

 • Cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng

Cung cấp thông tin cho bên kia biết trước khi giao kết hợp đồng lao động thuộc về nghĩa vụ của cả hai bên. Điều này không chỉ giúp cho các bên hiểu biết về điều kiện của nhau mà còn bảo đảm quyền tự do của các bên trong việc quyết định có giao kết hợp đồng lao động hay không.

 • Thử việc

Mục đích thử việc là nhằm kiểm tra trình độ, khả năng thực hiện công việc của người lao động, có đáp ứng được yêu cầu của bên người sử dụng hay không. Pháp luật quy định thời gian thử việc tối đa là 06 ngày làm việc, tiền lương của người lao động giúp việc khi thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

 • Ký kết hợp đồng lao động
 • Thông báo với cơ quan có thẩm quyền nơi người lao động làm việc về việc sử dụng lao động giúp việc gia đình

Trên đây là sơ lược ý kiến tư vấn của ASV liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn