skip to Main Content

ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ CÓ BẮT BUỘC KHÔNG

Tình huống:

Xin chào luật sư, tại địa phương liên hệ với tôi để yêu cầu đăng ký tài khoản định danh điện tử. Tôi muốn biết rằng, đăng ký tài khoản định danh điện tử có bắt buộc hay không? Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử có lợi ích gì?

Trả lời:

Tài khoản định danh điện tử là tài khoản cá nhân và không thể giả mạo, do đây là tài khoản được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được đảm bảo tính chính xác cao và là duy nhất mỗi tài khoản cho 01 người. Theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định: “Tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.” Khi đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử, bạn cần có tên đăng nhập (mã định danh/số CCCD) và mật khẩu đã được cơ quan chức năng cấp trước đó.

ĐỊnh Danh ĐiỆn TỬ

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký tài khoản định danh đối với mỗi công dân là không bắt buộc. Tuy nhiên, việc tạo lập định danh này được khuyến khích người dân đăng ký sử dụng với những lợi ích như sau:

+ Khi thực hiện các dịch vụ công đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, các thông tin cơ bản sẽ được tự động điền, người dân không cần lo lắng về việc điền sai, thiếu sót thông tin.

+ Có thể sử dụng để thay thế cho thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế,… khi thực hiện xác thủ tục liên quan tới cấp mới, đổi, cấp lại.

+ Việc đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử là hoàn toàn miễn phí đối với công dân.

+ Có thể dễ dàng tra cứu các thông tin cần thiết để xác nhận danh tính.

Đối tượng đăng ký tài khoản định danh

Căn cứ theo Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định, đối tượng được cấp tài khoản định danh bao gồm:

“1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  1. Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
  2. Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

 Như vậy, đối tượng được đăng ký tài khoản định danh không chỉ có cá nhân mà đối với các cơ quan tổ chức thành lập tại Việt Nam cũng được khuyến khích sử dụng tài khoản định danh.

Trên đây là sơ lược ý kiến của ASV liên quan đến một vấn đề đang tồn tại ngày càng phổ biến của xã hội hiện nay. Hy vọng ý kiến tư vấn của ASV sẽ hữu ích cho Quý khách.

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể và hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến đường dây nóng: 0961 204 082.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn