skip to Main Content

ĐẤT KHÔNG ĐƯỢC TÁCH THỬA VÌ SAO?

Hiện nay, có rất nhiều người dân có nhu cầu tách thửa đất. Tuy nhiên, không phải trưởng hợp nào đất thuộc quyền sử dụng của họ cũng có thể được tách thửa. Vậy những trường hợp nào thì đất không thể tách thửa?

Đất không có sổ đỏ

Đa số hiện nay, người dân có nhu cầu tách thửa đất nhà mình để chuyển nhượng (nói nôm na là để mua bán). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng) trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013. 

Đất không đáp ứng điều kiện tối thiểu

Khi tách thửa, các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đáp ứng được những điều kiện về diện tích cũng như chiều cạnh tối thiểu. Đối với đất tách thửa tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác nhau thì cần đáp ứng điều kiện theo Quyết định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đó ban hành điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn. Nếu đất không đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước tối thiểu sẽ không được phép tách thửa 

Đất đang có tranh chấp

Theo Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định: Đất đang có tranh chấp không được phép chuyển nhượng. Bên cạnh đó tại quyết định về điều kiện tách thửa của UBND một số tỉnh thành cũng có quy định rõ đất không có tranh chấp mới được tách thửa.

Đất đã có thông báo thu hồi

Căn cứ Điều 67 Luật đất đai 2013, trước khi có quyết định thu hồi đất thì người dân sẽ được cơ quan nhà nước gửi thông báo thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Theo đó khi có thông báo thu hồi đất thì cơ quan nhà nước sẽ từ chối hồ sơ đề nghị tách thửa của người sử dụng đất. 

Đất hết thời hạn sử dụng

Khi đất không còn thời hạn sử dụng thì người sử dụng đất không được thực hiện các quyền như là tặng cho, thế chấp… vì thế cho nên khi đất hết thời hạn sử dụng thì bạn cũng không được quyền tách thửa mảnh đất đó.

Quyền sử dụng đất đang bị kê biên

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi quyền sử dụng đất bị kê biên để bảo đảm thi hành án thì không được tách thửa, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp…

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn