skip to Main Content

CÓ ĐƯỢC ĐUỔI VIỆC NHÂN VIÊN NGHỈ VIỆC NHIỀU KHÔNG LÝ DO?

Câu hỏi: Tôi là chủ của một doanh nghiệp tư nhân cỡ nhỏ sản xuất xà phòng từ những nguyên liệu thiên nhiên. Công ty tôi có thuê một nhân viên (có ký hợp đồng lao động) nhưng nhân viên này thường xuyên nghỉ việc không lý do, đỉnh điểm có lần nghỉ việc 1 tuần không xin phép báo cáo ai. Tôi có được phép đuổi việc ngay nhân viên này không?

ASV trả lời: Dựa vào những thông tin mà quý vị cung cấp, ASV trả lời như sau:

     Căn cứ Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

“a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.”

     Có thể thấy, nhân viên của bạn có tự ý bỏ việc mà không có lý do trong thời gian liên tục 1 tuần thuộc trường hợp quy định tại điểm e, Khoản 1, Điều 36 Bộ luật lao động 2019. Bạn hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên này.

     Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 thì trong trường hợp này bạn không cần phải báo trước cho người lao động khi  đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn