skip to Main Content

CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỞ HỮU NHÃN HIỆU?

ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỞ HỮU NHÃN HIỆU

Chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu là thủ tục ghi nhận sự chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu từ cá nhân, tổ chức không còn nhu cầu sở hữu nhãn hiệu, sang cá nhân, tổ chức mới có nhu cầu nhận chuyển nhượng để tiếp tục sử dụng nhãn hiệu. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng nhãn hiệu, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

– Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu phải được thực hiện dưới dạng văn bản và tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam)

– Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được phép chuyển nhượng nhãn hiệu trong phạm vi được bảo hộ (ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp)

– Nhãn hiệu được chuyển nhượng không được gây nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc, tên thương mại,….với bên chuyển nhượng. Trong trường hợp có sự nhầm lẫn xảy ra, bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng cần cung cấp hồ sơ, tài liệu để loại bỏ sự nhầm lẫn đó. 

– Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu chỉ có hiệu lực khi đã hoàn tất việc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng nhãn hiệu sẽ được tiếp nhận toàn bộ quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

NỘI DUNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỞ HỮU NHÃN HIỆU

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu là văn bản ghi nhận lại những thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Mỗi bên sau khi ký kết hợp đồng này cần phải thực hiện đúng theo những điều khoản đã quy định trong Hợp đồng. Các điều khoản các bên thỏa thuận trong Hợp đồng không được trái với quy định của pháp luật. Tại điều 140 Luật Sở hữu trí tuệ quy định rất rõ ràng về nội dung cơ bản cần có của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Cụ thể như sau:

– Thông tin bao gồm tên và địa chỉ của bên chuyển nhượng nhãn hiệu và bên nhận chuyển nhượng nhãn hiệu

– Căn cứ để thực hiện chuyển nhượng

– Giá chuyển nhượng nhãn hiệu mà bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã thỏa thuận

– Quyền và nghĩa vụ bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. 

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỞ HỮU NHÃN HIỆU

Thông tin cần chuẩn bị khi thực hiện Chuyển nhượng nhãn hiệu gồm:

– Thông tin bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng (Bao gồm tên và địa chỉ)

– Thông tin nhãn hiệu cần chuyển nhượng (Cung cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bản gốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp)

Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu sẽ được thực hiện qua ba giai đoạn chính. 

Giai đoạn 1: Soạn thảo Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu

Nếu không có điều kiện tự soạn thảo Hợp đồng, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu tại Công ty Luật Ánh Sáng Việt. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu sau khi nhận được đầy đủ thông tin từ Quý khách hàng. 

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. 

Công ty Luật Ánh Sáng Việt chuẩn bị hồ sơ bao gồm

– Tờ khai đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Trong tờ khai sẽ được kê khai đầy đủ thông tin liên quan tới bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và đính kèm các hồ sơ liên quan để phục vụ quá trình thẩm định. 

– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp. Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định, hồ sơ hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ghi nhận thông tin của bên nhận chuyển nhượng là chủ sở hữu mới của nhãn hiệu. Khi đó, mọi quyền liên quan tới nhãn hiệu đều được chuyển giao sang chủ sở hữu mới. 

– Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng mà bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã ký. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (văn bằng bảo hộ nhãn hiệu) phải còn hiệu lực và nhãn hiệu không đang có tranh chấp. 

Giai đoạn 3: Thẩm định hồ sơ chuyển nhượng

Sau khi đóng đầy đủ các khoản phí, lệ phí theo quy định, hồ sơ chuyển nhượng sẽ được tiếp nhận và xử lý. Sau quá trình thẩm định:

– Nếu hồ sơ hợp lệ, thông tin của bên nhận chuyển nhượng là chủ sở hữu mới của nhãn hiệu sẽ được ghi nhận. 

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối và yêu cầu bổ sung, Công ty Luật Ánh Sáng Việt sẽ chủ động thông báo cho Quý khách hàng và soạn thảo những văn bản cần thiết trong vòng 02 tháng kể từ ngày thông báo được ký. 

CÁC KHOẢN LỆ PHÍ CHUYỂN NHƯỢNG NHÃN HIỆU

Người nộp đơn hoặc đại diện theo ủy quyền của chủ đơn cần thực hiện đóng đầy đủ các khoản phí, lệ phí theo Quy định tại Thông tư 263/2016/TT-BTC như sau:

Phí: 120.000 Đồng (Phí đăng bạ Quyết định chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp:)

Phí: 120.000 Đồng (Phí công bố Quyết định chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp:)

Phí: 230.000 Đồng (Phí thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (mỗi đối tượng):)

Phí: 550.000 Đồng (Phí thẩm định đơn (mỗi đối tượng):550.000 đồng (trường hợp chuyển nhượng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận))

Phí: 600.000 Đồng (Phí tra cứu nhãn hiệu liên kết (mỗi đối tượng):)

Trên đây là chi phí nhà nước áp dụng cho hồ sơ đăng ký chuyển nhượng 01 văn bằng bảo hộ cần nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ (Chi phí trên chưa bao gồm phí dịch vụ)

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn