skip to Main Content

Cần phải làm gì sau khi thành lập công ty?

Bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp nắm cụ thể hơn những nghĩa vụ cần thực hiện để có thể chính thức đi vào hoạt động và tránh tình trạng bị xử phạt hành chính bởi Cơ quan thuế.

1.Thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp sau khi nhận đăng ký kinh doanh thực hiện Khắc con dấu công ty, và thủ tục thông báo mẫu dấu tại Phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải mẫu dấu lên  trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

2. Kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh hoặc nếu Doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Mức thuế môn bài trong năm 2018 là 2.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ và 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ

2. Treo biển tại trụ sở công ty.

Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở công ty,  biển công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở sẽ thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và đóng mã số thuế

3. Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng vớiphòng đăng ký kinh doanh.

3.1 Mở tài khoản ngân hàng.

Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì việc cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử là điều tất yếu.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng có chữ ký của người đại diện và dấu của công ty
 • CMND của người đại diện theo pháp luật (bản sao công chứng)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng)
 • Thông báo đã đăng tải mẫu dấu con dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia
 • Nộp vào tài khoản ngân hàng 1.000.000 đồng để duy trì tài khoản.

Chú ý: Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty, một số ngân hàng còn yêu cầu thêm: Biên bản họp hoặc điều lệ thành lập công ty, và bắt buộc phải có kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán, khi đó cần 1 bản sao công chứng CMND của kế toán.

Cuối cùng doanh nghiệp mang hồ sơ xin mở tài khoản tới ngân hàng để hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và nhận số tài khoản – kích hoạt tài khoản cho công ty.

3.2 Thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở KH&ĐT:

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng, phải nộp hồ sơ thông báo số tài khoản lên Sở KH&ĐT. Hồ sơ gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký thuế (theo mẫu của Sở KH&ĐT);
 • Giấy ủy quyền và CMND công chứng của người nộp hồ sơ.

4. Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử.

 •  Doanh nghiệp đặt mua chữ ký số và đăng ký  sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ  chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử.
 • Doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký nộp thuế điện tử qua chữ ký số và xin xác nhận của ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua chữ ký số: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND của người đại diện bản photo.

5. Làm thủ tục đặt in hóa đơn

 • Trước khi đặt in hoá đơn doanh nghiệp cần gửi Đơn đề nghị sử dụng hoá đơn đặt in đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Trong vòng 02 ngày kể từ ngày nộp đơn, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ xuống kiểm tra trụ sở công ty và thông báo doanh nghiệp có đủ điều kiện để đặt in hoá đơn hay không.
 • Sau khi có thông báo chấp thuận của chi cục thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có thể liên hệ và đặt in hoá đơn để sử dụng. Trước khi bắt đầu sử dụng hóa đơn tự đặt in, doanh nghiệp phải nộp thông báo phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn đến chi cục thuế chậm nhất 02 ngày trước ngày sử dụng.

Như vậy, chỉ cần thực hiện đủ các nội dung trên, công ty bạn có thể đi vào hoạt động dễ dàng và đúng quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0961.204.082 – 0936.214.556 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn