skip to Main Content

Đất mua viết tay có được làm được sổ đỏ

Xin chào Công ty Luật Ánh Sáng Việt.
Tôi là Nam, tôi có câu hỏi muốn được trợ giúp vấn đề về đất đai như sau:
Tôi nhận chuyển nhượng mảnh đất của ông Hòa từ năm 2008 tại xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Tôi và ông Hòa có viết giấy viết tay để chuyển nhượng mảnh đất đó, có xác nhận của UBND xã. Tôi và gia đình tôi đã sinh sống ổn định từ năm 2000 đến nay trên mảnh đất đó. Nay tôi có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất. Vậy, văn phòng Luật Ánh Sáng Việt cho tôi hỏi:
Thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của tôi là như thế nào?
* Nội dung tư vấn:
Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn đối với trường hợp của bạn, Công ty Luật Ánh Sáng Việt có phương án tư vấn như sau:
Thửa đất của ông Hòa đã được chuyển nhượng cho ông Nam từ năm 2008. Việc chuyển nhượng đất có được lập giấy viết tay giữa các bên và đã được chứng thực của UBND cấp xã.
Do đó, Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CPHướng dẫn thi hành luật đất đai 2013:
Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”
Căn cứ quy định tại Khoản 54 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn luật đất đai quy định:
Trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định hướng dẫn.
Như vậy, trong trường hợp của ông Nam, ông Nam và gia đình cần thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của pháp luật.
Theo đó:
Ông Nam sẽ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ cụ thể bao gồm:
–         Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
–         Giấy chuyển nhượng viết tay giữa ông Nam và ông Hòa
–       Một trong các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Giấy phép xây dựng nhà ở; Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở; ….)
–         Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);* Nơi nộp hồ sơ:
Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.* Trình tự giải quyết:
–         UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận vào hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất;
–         Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp; chuẩn bị hồ sơ để trình ký giấy chứng nhận.
–         Trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao (nếu ông Nam đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại cấp xã).

* Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận:
Đối với trường hợp này là UBND cấp huyện (theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 của Luật Đất đai).

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Luôn tận tâm vì bạn!

CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: Tầng 2, Số 211, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 6117 

Hotline: 0936.214.556

Website: www.luatanhsangviet.comhttp://asvlaw.net

Email: luatanhsangviet@gmail.com

Back To Top
Search
Đăng ký tư Vấn